533 triệu thông tin ‘nhạy cảm’ của người dùng Facebook bất ngờ bị lộ

533 triệu thông tin ‘nhạy cảm’ của người dùng Facebook bất ngờ bị lộ

Mới gần đây tại một diễn đàn hacker, 533 triệu thông tin “nhạy cảm” về người dùng Facebook đã bị phát tán công khai. Dữ liệu bị rò rỉ thuộc về người dùng Facebook từ 105 quốc gia. Trong số đó, có khoảng 32 triệu tài khoản ở Hoa Kỳ, 11 triệu tài khoản ở Vương quốc Anh và 6 triệu tài khoản ở Ấn Độ … Cơ sở dữ liệu khổng lồ này chứa những thông tin riêng tư nhất như ID, họ tên, số điện thoại, email, vị trí, tiểu sử.

Vụ rò rỉ dữ liệu của 533 triệu người dùng Facebook đã khiến mọi người cảnh giác về vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân trên ứng dụng mạng xã hội. Mặc dù Facebook đã xác nhận rằng dữ liệu bị rò rỉ xuất phát từ một lỗ hổng vào năm 2019 và đã được khắc phục nhưng để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình, bạn vẫn nên kiểm tra nó thường xuyên.

Những thông tin bị lộ đều là thông tin cũ

hacker có thể dùng những thông tin này để mạo danh người dùng thực hiện các hành vì lừa đảo.

Các chuyên gia bảo mật cảnh báo, hacker có thể dùng những thông tin này để mạo danh người dùng thực hiện các hành vì lừa đảo. Phổ biến nhất là hình thức chiếm quyền tài khoản facebook . Sau đó họ sẽ nhắm đến bạn bè của nạn nhân để lừa tiền hoặc các hình thức khác.

Những thông tin bị rò rỉ này đều khá cũ. Tất cả đều đến từ một lỗ hổng bảo mật xuất hiện vào năm 2019. Đặc biệt vấn đề đã được xử lý. Giới phân tích nhận định Facebook sẽ không chịu trách nhiệm với vụ rò rỉ này.

Vụ lộ lọt dữ liệu kỉ lục

Với khoảng 533 triệu tài khoản người dùng Facebook bị rò rỉ dữ liệu. Các dữ liệu sau đó được đưa lên diễn đàn R***. Trở thành vụ lột lọt dữ liệu người dùng lớn nhất của Facebook từ trước tới nay cũng như của các nền tảng mạng xã hội.

Cần biết rằng, R*** là một diễn đàn mà các hacker thường tung lên những dữ liệu của các tổ chức, doanh nghiệp được cho rằng bị rò rỉ. Cũng trên R***, một số doanh nghiệp Việt Nam trước đây từng được cho rằng bị rò rỉ dữ liệu người dùng.

R*** là một diễn đàn mà các hacker thường tung lên những dữ liệu của các tổ chức

Khi dữ liệu rò rỉ được tung lên R***, thường là từ một thành viên nào đó. Nó có thể là hacker và thường được cho các thành viên khác tải miễn phí. Tuy nhiên, tính xác thực như thế nào cũng là một vấn đề.

Quay lại vụ việc rò rỉ dữ liệu mới nhất của 533 triệu tài khoản người dùng Facebook; được tung lên diễn đàn R*** vào lúc 12h37 ngày 3.4.2021 từ thành viên có nickname TomLiner. Dữ liệu của hàng trăm triệu tài khoản người dùng Facebook này đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Lộ lọt từ hệ thống

Có nhiều thông tin là riêng tư, nhạy cảm

Có thể nói, với những dữ liệu như thế; tin tặc chỉ có thể lấy từ hệ thống của Facebook bằng cách xâm nhập vào hay một cách nào đó. Cũng không chắc lấy một lần mà có thể nhiều lần. Trên thực tế, theo nhiều chuyên gia, không chỉ tin tặc mà một số công ty truyền thông, quảng cáo vẫn có thể dùng phần mềm. Có thể thông qua các công ty dịch vụ, quét thu thập các thông tin. Những thông tin này được người dùng cài đặt theo chế độ công khai trên tài khoản Facebook.

Tuy nhiên, trong vụ rò rỉ tới 533 triệu dữ liệu tài khoản của người dùng Facebook đang đề cập. Có nhiều thông tin là riêng tư, nhạy cảm. Những thông tin này hiện hầu như không được người dùng Facebook công khai.

Theo chuyên gia Võ Đỗ Thắng, tin tặc sau khi xâm nhập đánh cắp; thu thập được dữ liệu thường không công khai ngay; mà để khai thác, bán lấy tiền trong một thời gian. Đến một lúc nào đó, tin tặc mới tung lên các diễn đàn cho tải miễn phí. Như trường hợp thông tin của 533 triệu tài khoản Facebook trên diễn đàn R*** lúc này.

Nguồn: Techz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.