Bạn đã biết 4 vị thuốc điều trị bỏng hiệu quả này chưa?

Bạn đã biết 4 vị thuốc điều trị bỏng hiệu quả này chưa?

Việc bất cẩn bị bỏng là điều không thể tránh khỏi trong đời người. Cơ thể sẽ phản ứng cực kì nhanh khi bạn bị bỏng. Nó được xem là chấn thương đối với da hoặc các mô khác. Nguyên nhân có thể do nhiệt, hóa chất, ma sát hoặc bức xạ. Bị bỏng đem đến cảm giác nóng rát, đau đớn. Nghiêm trọng hơn có thể gây ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh da hoặc khiến chúng chết đi vĩnh viễn. Có những trường hợp do bỏng quá nặng mà dẫn đến tử vong, rất đau lòng. Vì vậy cần điều trị bỏng ngay lập tức sau khi không may bị bỏng.

Biện pháp hữu hiệu là ta phải biết cách phòng ngừa, hạn chế thấp nhất nguy cơ gây bỏng. Chúng ta nên trang bị cho mình những kiến thức để điều trị bỏng. Những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, giúp giảm thiểu tác hại do vết bỏng gây nên. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 4 vị thuốc nam dân gian có tác dụng điều trị bỏng hiệu quả nhất.

Cây lá bỏng

cây lá bỏng còn gọi là cây sống đời

Theo Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Cây thuốc bỏng còn có tên goị khác là cây sống đời, diệp sinh căn, trường sinh hay đả bất tử. Nó thuộc giống cây cỏ, sống lâu năm, cao từ 40 đến 60 cm. Thân cây tròn, nhẵn, có đốm tía; lá mọc đối, phiến lá dày, mọng nước, có răng cưa tròn ở mép. Đúng như tên gọi của nó, cây lá bỏng là một vị thuốc điều trị bỏng từ rất lâu trong dân gian. Mỗi khi bị bỏng các cụ ngày xưa thường lấy lá cây này giã nát đắp trực tiếp vào vết bỏng. Việc này sẽ làm giảm thiểu tối đa nguy cơ gây bỏng ăn sâu vào bên trong.

Đây không chỉ là một vị thuốc quý, cây còn có hình dáng đẹp được nhiều gia đình trồng làm cảnh. Cây lá bỏng rất dễ trồng, bạn có thể trồng bằng cành hoặc lá đều được. Với nhiều tác dụng quý đặc biệt là giúp điều trị bỏng hiệu quả, thiết nghĩ chúng ta hãy nên trồng một cây trong nhà vừa làm cảnh vừa làm thuốc.

Cây nha đam

nha đam có nhiều tác dụng tốt

Nha đam là một vị thuốc nổi tiếng với nhiều tác dụng quý. Một trong những tác dụng rất quý của cây nha đam đó là hiệu quả điều trị bỏng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bị bỏng bôi nha đam rất hiệu quả. Nhất là với các vết thương nhỏ, diện tích hẹp. Bởi vì gel cây nha đam có khả năng làm lành các vết bỏng rất nhanh chóng.

Nha đam có tính kháng khuẩn. Và đồng thời bổ sung vitamin và nước làm mát dịu vùng da bị bỏng. Nó còn ngăn chặn hoại tử da, phục hồi và tái tạo làn da bị tổn thương một cách an toàn. Cây nha đam có hàm lượng nước và dịch nhầy lớn. Chúng có tác dụng làm mát da, giúp hỗ trợ điều trị bỏng giảm thiểu nguy cơ vết bỏng lan rộng. Cách dùng nha đam điều trị bỏng là lấy cây nha đam ép lấy nước bôi trực tiếp lên vết thương ngay sau khi bị bỏng. Áp dụng cách này liên tục trong thời gian khoảng 2 đến 3 ngày vết bỏng sẽ rất nhanh liền.

Lá khoai lang

lá khoai lang rất dễ tìm

Lá khoai lang là một loại cây khá gần gũi với chúng ta. Loại thực vật này cũng cực kì dễ trồng. Lá khoai lang được cho là có tác dụng điều trị bỏng rất tốt.

Dùng lá khoai lang non hoặc ngọn dây rửa sạch, giã nhỏ nhuyễn, trộn đều với ít nước sạch. Sau đó đắp trực tiếp lên vết bỏng. Cũng có thể vắt ép lấy nước tẩm gạc đắp, khi khô lại tẩm nước ép lên. Việc làm này có tác dụng làm dịu mát vết bỏng, tránh cho vết bỏng bị phỏng rộp lên.

Mỡ trăn

mở trăn có nguồn gốc từ động vật

Mỡ trăn vừa là một trong những dược liệu có nguồn gốc từ động vật. Kinh nghiệm dân gian cho rằng mỡ trăn có tác dụng điều chỉnh bỏng đặc biệt hiệu quả. Mỡ trăn hiệu quả đối với những vết bỏng do nước, vết bỏng do vôi, bỏng bô xe máy…Khi bị bỏng tay chỉ cần lấy chút mỡ trăn bôi trực tiếp, vết bỏng sẽ liền sẹo rất nhanh. Đặc biệt khi dùng mỡ trăn để điều trị bỏng, hầu hết các vết phồng dộp do bỏng đều không còn ngay từ những ngày đầu tiên.

Đặc biệt hơn mỡ trăn sẽ giúp chúng ta không còn những vết sẹo do bỏng gây nên. Với nhiều tác dụng quý của mỡ trăn, mỗi gia đình hãy nên trang bị 1 lọ mỡ trăn trong nhà là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Bài viết này của chúng tôi đã giới thiệu đến quý vị và các bạn 4 vị thuốc nam điều trị bỏng hiệu quả nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn trong đời sống hàng ngày.

Nguồn: caythuoc.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.