Câu chuyện về những “khoảng lặng” trong hôn nhân

Câu chuyện về những “khoảng lặng” trong hôn nhân

Có nhiều cuộc hôn nhân khi đi đến bước đường cùng, rơi xuống vực thẳm nhưng nạn nhân vẫn không hiểu vì sao. Chỉ cần một người trong cặp vợ chồng biết cách phát hiện ra vấn đề trong hôn nhân, thì việc điều trị sẽ được diễn ra càng sớm càng tốt. Nếu người trong cuộc không biết cách duy trì sự nhiệt thành trong hôn nhân thì tình yêu sẽ sớm dẫn đến sự nhàm chán. Vấn đề của tất cả chúng ta là thiếu kiến ​​thức. Hãy đọc vị cuộc hôn nhân đời người của bạn. Một chút hiểu lầm cũng có thể rất tuyệt vời. Từ vết rách đó, nếu không thể kiểm soát tốt, lâu dần nó sẽ lan rộng ra như vết dầu. Kiểm soát tốt chính là kiến ​​thức chúng ta cần học hoặc rèn luyện.

Câu chuyện về mối băn khoăn trong hôn nhân của một anh chồng

Cháu tôi, một người chồng trẻ mới kết hôn được hai năm; thường băn khoăn với tôi những chuyện liên quan tới đời sống hôn nhân. Trước đây, vợ chồng cháu quấn quýt cả ngày không chán nhau; gần đây thì bắt đầu than vãn.

Nội dung câu chuyện

Nhân dịp cách ly xã hội chống dịch COVID-19, ở nhà cả ngày; và cháu gọi điện kể lể: “Bác ạ, cháu chẳng hiểu ra sao nữa! Trước cháu cứ nghĩ được ở bên cô ấy là sung sướng, là hạnh phúc; vậy mà dạo này, ở nhà cả ngày với nhau thì lại thấy chán ốm ra! Cháu chỉ mong sao hết dịch còn đi làm; còn ra ngoài gặp bạn bè, và chủ yếu là để… đỡ phải nhìn nhau”.

Tôi bảo: “Thật ra, điều cháu vừa nói đúng với mọi cuộc hôn nhân. Thời kỳ đầu là quấn quýt không rời, sau đó là bình thường lãnh đạm, sau đó nữa thì nhìn nhau là phát điên và kết thúc là ly hôn”.

Cháu băn khoăn: “Vậy kết cục của mọi cuộc hôn nhân, kể cả hôn nhân vì tình yêu, đều vậy sao?”.

“Đúng vậy, trừ một vài người hiểu sâu sắc rằng, trên đời này ta không thể đạt được điều gì; mà không cố gắng, kể cả hạnh – phúc. Thậm chí, hạnh phúc cần nhiều cố gắng nhất”.

mối băn khoăn trong hôn nhân

Thằng cháu nhìn tôi với vẻ ngạc nhiên, tôi tiếp tục giảng giải: “Nói cụ thể, thời gian đầu các cháu quấn quýt nhau vì ham muốn; nhưng những ngày tiếp theo, muốn tiếp tục quấn quýt thì các cháu phải cố gắng”. Như vậy, các bạn trẻ có thể thắc mắc tiếp; nếu hôn nhân chính là sự cố gắng, nhưng cố gắng điều gì?

Dù có khó chịu, nhưng vợ không giống người khác

Cháu tôi lại than thở: “Nếu cứ phải cố gắng, lúc nào cũng cố gắng; thì sẽ dẫn đến mệt mỏi. Phải chăng vì thế mà hôn nhân luôn dẫn đến mệt mỏi chán chường?”.

“Bản thân cuộc sống tự nó luôn đòi hỏi sự cố gắng rồi”, tôi giải thích và tiếp tục chuỗi hỏi đáp sau: 

“Bác hỏi nhé, hiện cháu làm nghề gì?”. 

“Cháu làm môi giới bất động sản cho một tập đoàn lớn ạ!”- Cháu tôi đáp.

“Á à, có phải chính cháu là cái đám suốt ngày gọi điện cho mọi người gạ gẫm mua căn hộ chung cư chứ gì? Thậm chí bị khách chửi cho vẫn cứ gọi chứ gì?”.

“Dạ, nghề chúng cháu là phải tìm khách hàng, và cố làm đẹp lòng họ, và trong số mười người chửi, chỉ cần một người mua là cháu có tiền, thế là vui rồi”.

“Vậy là cháu cố gắng làm mọi việc để đẹp lòng khách hàng; thậm chí bị chửi, bởi phần thưởng cuối cùng là số tiền có được nhờ bán căn hộ”.

“Đúng vậy ạ!”.

“Vậy câu hỏi của bác là, cháu cố gắng làm mọi thứ để đẹp lòng khách hàng, dù bị chửi; chỉ để có kết quả là được tiền từ việc bán nhà? Sao cháu không thể cố gắng mọi thứ để làm đẹp lòng người mình yêu,;chỉ để có phần thưởng cuối cùng là hạnh phúc? Cái vì tiền thì cháu không thấy mệt mỏi; cái vì hạnh phúc của mình thì lại mệt mỏi là sao?”.

vợ không giống người khác

Thấy cháu tôi vẫn nghệt mặt ra, tôi lại tiếp tục: “Vợ cháu có thể rất khó chịu, có thể rất đáng ghét… nhưng dù thế nào cô ấy cũng không phải là khách hàng; mà là người cháu từng yêu và muốn kết hôn. Vậy hãy cố gắng làm mọi việc để vợ hạnh phúc; bởi phần thưởng cuối cùng chính là cháu được hạnh phúc đấy”.

Sự giác ngộ trong hôn nhân

Nghe tôi nói đến đây, thằng cháu mắt sáng lên như hiểu ra điều gì đó, nhưng lại băn khoăn:

“Nhưng nói thì dễ, làm mới khó, làm thế nào để bạn đời hạnh phúc; để chính mình cũng hạnh phúc, thật không dễ, vì thật ra, lắm lúc cháu chỉ muốn phát điên”.

“Ai cũng vậy”, tôi mỉm cười tiếp tục: “Cháu muốn điên thì vợ cháu cũng thế; nhưng rồi chẳng ai điên thực sự cả, đúng không? Vậy làm thế nào để vượt qua những khoảnh khắc khiến ta phát điên; để có thể tiếp tục làm đẹp lòng nhau?”.

Sự giác ngộ trong hôn nhân

Khác với “thích” – chỉ là cảm giác, tình yêu là hành động; là khát vọng “làm được điều gì đó” cho đối tượng yêu. Và hôn nhân; chính là sự cam kết cùng nhau “làm được điều gì đó” cho người mình yêu thương. Và để “làm được điều gì đó”, ta không thể không cố gắng; do đó, hôn nhân là một chuỗi cố gắng được thực hiện bởi cam kết.

“Cố gắng được thực hiện bởi cam kết?”. Cháu tôi có vẻ ngạc nhiên vì điều này. Đúng vậy các bạn ạ! Dù các bạn có sống thử với nhau, rồi sinh con với nhau trong thời gian bao lâu chăng nữa; như nhiều bạn trẻ ngày nay từng làm, mà chưa kết hôn; điều đó có nghĩa rằng các bạn chưa có cam kết gì với nhau cả!

Đừng bao biện trong hôn nhân

Các bạn sống với nhau như vợ chồng, hoàn toàn tự nguyện vì yêu nhau’ và các bạn thường bao biện cho cuộc sống đó bằng lý lẽ: chỉ tình cảm ràng buộc nhau thôi, hôn nhân chẳng qua là hình thức. Thực tế không hoàn toàn như vậy!

Khi kết hôn, ngoài thủ tục đăng ký kết hôn’ người theo công giáo còn đến nhà thờ làm lễ dưới sự chủ trì của cha cố, họ phải hứa trước Chúa lời hứa thiêng liêng rằng’ họ sẽ bên nhau cho dù đau yếu bệnh tật, khó khăn hoạn nạn.

Sự bao biện trong hôn nhân

Với người không theo đạo, lễ cưới còn có phần cam kết với tổ tiên ông bà’ rằng họ sẽ bên nhau đầu bạc răng long dù phải trải bao gian khổ hay vui sướng…

Như vậy, kết hôn thực chất là cơ hội’ để những người yêu nhau “cam kết” về nghĩa vụ sống chung’ là cơ hội để họ thực hiện điều mà họ mong muốn được thực hiện, là “làm gì đó” cho nhau hạnh phúc.

Chính sự cam kết này khiến họ vượt qua những giai đoạn khủng hoảng. Tất nhiên, người ta vẫn có thể hủy bỏ cam kết bằng ly hôn. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng’ kết hôn hay cam kết là không cần thiết. 

Cách “giữ lửa” trong hôn nhân

Sai lầm của tất cả chúng ta là tự cho mình biết tất cả mọi thứ; tự mình có thể chữa khỏi những xáo trộn trong cuộc sống của mình; nhưng chúng ta không hình dung hết được những hậu quả; sẽ xảy ra làm hỏng cuộc sống của mình. 

Tình yêu là nền tảng nhưng không đủ; cho một hôn nhân hạnh phúc nếu thiếu kiến thức tâm lý. Bạn đã chuẩn bị cho sự nghiệp của mình bằng rất nhiều khóa học; đọc sách, tham gia hội thảo, bằng cấp, chứng chỉ… thì với cuộc hôn nhân một đời của mình, bạn đã trang bị những gì?

"giữ lửa" trong hôn nhân

Điều trớ trêu là chúng ta nhận ra nhu cầu phải học hỏi trong các lĩnh vực khác; nhưng lại không nhận ra nhu cầu cần trang bị kiến thức tâm lý học trước khi bước vào hôn nhân. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy mọi người thành công trong sự nghiệp; hơn là hôn nhân hạnh phúc.

Để một người không bao giờ rời xa bạn là hãy cho họ những giá trị họ cần. Những cặp vợ chồng cần những kiến thức tâm lý học quan trọng nhất; để có thể hiểu bạn đời của mình cần gì; bản thân mình cần gì và cho nhau lại thật đúng. 

Nguồn: phunuonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.