Cho bé ăn dặm bố mẹ cần chuẩn bị những đồ dùng gì?

Cho bé ăn dặm bố mẹ cần chuẩn bị những đồ dùng gì?

Khi bé đến 4 đến 6 tháng tuổi là giai đoạn bạn đã bắt đầu tập cho con ăn dặm. Vậy nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm bằng món nào? Và cần phải chuẩn bị gì khi trẻ sắp ăn dặm? Đó là những thắc mắc mà hàng triệu bà mẹ bỉm sữa muốn biết khi baby của họ sắp bước vào giai đoạn ăn dặm. Lúc này, mẹ nên lựa chọn những vật dụng cần thiết chuẩn bị cho quá trình ăn dặm. Việc chuẩn bị vừa giúp bé ăn uống dễ dàng hơn, vừa giúp mẹ chuẩn bị thức ăn cho bé tốt hơn, hoàn thiện hơn, đảm bảo hơn.

Chắc chắn quá trình cho bé ăn dặm là câu chuyện nhiều khó khăn tốn nhiều thời gian công sức của mẹ. Vì thế mẹ hãy chuẩn bị thật tốt và đầy đủ những điều sau đây để chăm bé yêu nhé.

Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ bé ăn dặm

1 bộ bàn ghế ăn dặm

Ghế ăn dặm cho bé

Hầu hết bé sẵn sàng ăn dặm là có những biểu hiện của việc ngồi vững chãi và có thể cầm nắm thức ăn. Vì thế việc sắm 1 bộ ghế ăn dặm là cần thiết để quy định bé vào vị trí ăn uống riêng. Đồng thời không dây thức ăn ra căn phòng. Có thể lúc đầu bé sẽ không hợp tác đâu nhưng dần sẽ hình thành thói quen ngồi vào ghế và tập trung ăn đó mẹ.

1 bộ chén thìa màu sắc

Các bé luôn thích những vật dụng nhỏ xinh và màu sắc. Chính về thế mẹ cần chuẩn bị 1 bộ bao gồm: thìa nước, thìa thức ăn, đĩa nhiều ngăn, chén nhựa nhiều hình thù. Lưu ý tất cả vật dụng này phải chọn lựa chất liệu an toàn để đảm bảo sức khỏe của con.

Khăn, yếm ăn

Yếm ăn dặm

Khăn để giúp mẹ lau miệng, tay bé, yếm đeo ở cổ để thức ăn không dính vào người và quần áo của con. Mẹ có thể chuẩn bị 1 vài khăn ướt để lau chùi cho con nữa nhé.

Khăn xô, khăn ướt

Trong lúc con ăn, mẹ không nên lau miệng cho con. Bởi khi đang ăn, thức ăn rây ra quanh miệng sẽ kích thích con ăn ngon miệng hơn. Khi tay bé dính bẩn, dính quá thì mẹ cũng nên lau tay để con cầm đồ ăn dễ dàng hơn. Nếu chọn khăn ướt, nên chọn khăn ướt LEC với thành phần 99,9% nước tinh khiết.

Các dụng cụ như rây, bộ mài, máy xay, nồi ninh

Tùy vào việc mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu nào sẽ cần một số dụng cụ đi kèm. Ví dụ như rây, bộ mài (ăn dặm kiểu Nhật), nồi hấp (ăn dặm BLW) hoặc nồi ninh cháo (ăn dặm truyền thống). Vì bé luôn cần ăn cháo thật mịn nên mẹ có thể sử dụng máy xay và chày cối nhỏ để nghiền thức ăn cho con.

1 quyển sổ tay để viết Nhật ký ăn dặm của con

Quan sát và chăm sóc con trong độ tuổi ăn dặm là vô cùng quan trọng. Mẹ phải có sổ tay để ghi lại quá trình ăn của con, ghi lại xem con thích ăn gì, ghét ăn gì và dị ứng với thức ăn nào… Như vậy mẹ sẽ hoàn toàn kiểm soát được quy trình ăn dặm khoa học của con.

Kiến thức cho bé ăn dặm

Về phương pháp ăn dặm

Một số kiến thức khi cho bé ăn dặm

Mẹ có biết có tới 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay là: ăn dặm kiểu Nhật; ăn dặm cho bé tự chỉ huy (BLW) và ăn dặm truyền thống. Mẹ có thể tham khảo những ưu nhược điểm cũng như đặc điểm của từng phương pháp để áp dụng cho bé nhà mình

Về phương pháp cho bé ăn dặm đúng cách

Trẻ bắt đầu ăn dặm cần chuẩn bị gì? Đó chính là chuẩn bị kiến thức để cho trẻ ăn dặm đúng cách. Ăn dặm là cả một khoa học và nghệ thuật được các chuyên gia nghiên cứu qua hàng trăm năm. Chính vì thế việc tiếp thu những kiến thức này sẽ giúp mẹ nuôi con khỏe mạnh. Qua đó tránh những sai lầm đáng tiếc. Mẹ hãy xem ngay những Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách để bổ sung vào cuốn sổ tay ăn dặm của con nha.

Danh sách thực đơn ăn dặm cho bé

Phương pháp cho bé ăn dặm

Việc chuẩn bị thực đơn cho bé là vô cùng quan trọng và khoa học. Vì có những thực phẩm bé 5 – 6 tháng tuổi chưa thể ăn được. Chính vì thế mẹ phải có danh sách các thực đơn ăn dặm đa dạng cũng như đầy đủ dinh dưỡng cho con, giúp con ăn không nhàm chán.

Mua 1 vài quyến sách dạy về ăn dặm cho con hoặc tham gia cộng đồng sức khỏe.

Một vài cuốn sách dạy ăn dặm nổi tiếng hiện nay như: Ăn dặm không nước mắt (mẹ Xoài), Sách ăn dặm không phải là cuộc chiến, Sách ăn dặm kiểu Nhật,…

Mỗi cuốn sách là những chia sẻ rất thiết thực giúp mẹ có đầy đủ hành trang, vững vàng kiến thức giúp chăm con ăn dặm thực sự khoa học, đúng cách và nhàn.

Kỹ năng mẹ cần rèn luyện khi cho bé ăn dặm

Kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn

Đây vừa là một kỹ năng và một đức tính cần có của mẹ để nuôi con tốt. Những lần đầu sẽ vô cùng khó khăn và gian nan cho cả mẹ và con. Nhưng hãy kiên nhẫn và cho con ăn từng chút một. Đừng lo lắng và vội vàng mẹ nha! Bé của mẹ sẽ lớn nhanh thôi.

Biến bữa ăn của bé tràn ngập niềm vui

Cách tạo hứng khởi khi ăn cho bé cũng là một kỹ năng mẹ cần tập luyện nữa nè! Mẹ phải nhớ nguyên tắc tuyệt đối không ép trẻ ăn. Vì như thế sẽ khiến bé sợ hãi mỗi khi mẹ đút cháo cho bé.

Đó là tất cả những gì để giúp mẹ tìm ra câu trả lời: Trẻ bắt đầu ăn dặm cần chuẩn bị gì? Mẹ cần chuẩn bị dụng cụ và trau đồi kiến thức ăn dặm trước đó để bắt đầu cho con ăn dặm thật vui vẻ và hợp tác nha. Chúc bé có hành trình ăn dặm thật thành công và hào hứng.

Nguồn: matsuya.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.