Đánh bay nỗi lo ra mồ hôi chân ra tay nhiều

Đánh bay nỗi lo ra mồ hôi chân ra tay nhiều

Chân tay ra mồ hôi được xem như là một biểu hiện không gây nguy hại cho cơ thể. Nhưng thực chất không phải như vậy. Ngoài việc gây ra sự mất tự tin. lo ngại khi giao tiếp. Được biết biểu hiện này còn là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm. Chỉ khi hiểu rõ được nguyên nhân cũng như biểu hiện cụ thể thì bạn mới có thể tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. Bài viết sau sẽ cung cấp đến mọi người đầy đủ thông tin về căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến ra mồ hôi chân, tay nhiều

Theo sách Y học Cổ truyền thì có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến việc ra mồ hôi chân tay nhiều. Nhưng chủ yếu là các nguyên nhân sau. Tỳ vị là chủ tứ chi cơ nhục, ra mồ hôi ở tay chân là thuộc chứng dương minh. Tỳ chủ vận hóa thủy thấp, khi mệt nhọc dễ làm tổn thương tỳ vị gây mất chức năng kiện vận, thấp tà dễ xâm phạm, tỳ. Thấp ứ lâu hóa nhiệt uất hóa lại hun đốt tỳ vị làm tân dịch trong vị đạt ra chân tay ra mồ hôi, bụng trướng đầy chán ăn, thân thể nặng nề.

Nếu tỳ vị khí hư (do đói no, mệt nhọc hại tỳ) thì thấy mệt nhọc đoản hơi yếu sức, chân tay không ấm. biếng ăn, đại tiện lỏng. Còn nếu do nhiệt lâu tỳ vị làm thương âm làm họng khô, không muốn ăn, hay nôn… Sau đây là một số bài thuốc trị ra mồ hôi tay chân theo từng thể lâm sàng.

ra mồ hôi chân tay nhiều rất bất tiện

Các bài thuốc điều trị ra mồ hôi chân tay

Tùy thuộc theo nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh mà có bài thuốc phù hợp.

Nguyên nhân do tỳ vị thấp nhiệt

Người bệnh biểu hiện chân tay nhiều mồ hôi, ngực bụng trướng đầy, biếng ăn, thân thể nặng nề, tiểu tiện sẻn vàng đỏ, ra mồ hôi chân tay. Rêu lưỡi vàng nhớt mạch nhu sác hay nhu hoạt. Phép điều trị chính là thanh nhiệt táo thấp hòa trung.

  • Bài 1: Liên phác ẩm gồm hậu phác, thạch xương bồ, lô căn, hoàng liên, đậu xị, bán hạ chế mỗi vị 8g; chi tử 10g. Sắc uống.
  • Bài 2: Vị linh thang gồm xương truật, bạch truật, trạch tả mỗi vị 12g; hậu phác 19g, trần bì 8g, phục linh 8g, trư linh 10g, cam thảo 4g, sinh khương 5 lát. Sắc uống.

Nguyên nhân do tỳ vị khí hư

Các bài thuốc Đông y

Người bệnh mệt nhọc, đoản hơi biếng nói, chân tay không ấm, đại tiện có khi không thành khuôn, ra mồ hôi chân tay, lưỡi nhợt mạch hư nhược. Phép điều trị là bổ ích tỳ khí. Dùng bài Sâm linh bạch truật tán gia giảm: đảng sâm, bạch truật, hoài sơn, liên nhục, ý dĩ nhân, bạch biển đậu mỗi vị 12g; phục linh 10g, sa nhân 6g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, đại táo 15g. Sắc uống.

Nguyên nhân do tỳ vị âm hư

Người bệnh biểu hiện họng ráo, không muốn ăn, nôn khan hay nấc, miệng khô, đại tiện không đều, lưỡi đỏ ít rêu, ra mồ hôi chân tay. Phép điều trị là tư dưỡng vị âm. Dùng bài thuốc Sa sâm mạch đông thang: sa sâm, mạch môn, bạch biển đậu, ngọc trức mỗi vị 12g; thiên hoa phấn 8g, tang diệp 8g, cam thảo 4g. Sắc uống.

Kết luận

ngâm chân giúp giảm ra mồ hôi

Caffein và thức ăn cay có thể kích thích hệ thần kinh giao cảm khiến mồ hôi tay, chân tiết nhiều hơn. Vì thế, bạn cần tránh những loại thực phẩm cay, nóng và chứa caffeine. Ngoài ra, trong sinh hoạt thường ngày, bạn cần giữ chân khô ráo sau khi tắm để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Bạn cũng nên sử dụng vớ cotton và quần áo làm bằng chất liệu tự nhiên để thấm hút mồ hôi.

Những biện pháp kiểm soát tình trạng khi trời lạnh tại nhà có thể hữu ích khi bệnh ở thể nhẹ. Trong nhiều trường hợp, đây chỉ là một rối loạn nhẹ của hệ thần kinh thực vật. Song cũng không ngoại trừ khả năng nó dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm. Nếu tình trạng ra mồ hôi tay vào mùa lạnh ngày càng trầm trọng. Đặc biệt vào ban đêm và có đi kèm các triệu chứng bất thường khác. Bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp phần nào về các thắc mắc liên quan đến căn bệnh thường gặp này. Bệnh nhân có thể áp dụng ngay để kiểm chứng sự hiệu quả.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.