Điểm danh 8 loài vật có tiếng kêu to nhất thế giới hiện nay

Điểm danh 8 loài vật có tiếng kêu to nhất thế giới hiện nay

Chúng ta đều biết rằng đơn vị đo âm thanh là decibel, viết tắt là dB. Theo các nhà khoa học thì tiếng nói của loài người sẽ dao động trong khoảng 60 dB. Nếu chúng ta tiếp xúc với luồng âm thanh lớn hơn 120dB thì có thể gặp phải một số tình trạng như đau nhức tai, một số trường hợp gây điếc. Tuy nhiên trong thế giới tự nhiên thì có nhiều loài động vật sở hữu tiếng kêu với cường độ lớn hơn nhiều. Sau đây là danh sách 8 loài vật có tiếng kêu to nhất thế giới. Các bạn hãy cùng theo dõi xem có gì thú vị nào!

Tiếng gầm của sư tử lên đến 114dB

Tiếng gầm của sư tử đủ khiến nhiều động vật khác khiếp sợ

Để đo âm thanh, các nhà nghiên cứu sử dụng đơn vị decibel (dB) dùng cho áp suất âm thanh và hertz (Hz) với tần số âm thanh. Mỗi nốt nhạc đến tai con người ở một tần số khác nhau: nốt càng cao thì chỉ số Hz càng cao. Tầm nghe của con người khoảng từ 0 đến 125 dB. Âm thanh dưới 40 dB rất khó để nghe thấy, trên 105 dB thì tai sẽ bị đau. Khi âm thanh trên 115 dB trong khoảng thời gian dài sẽ gây điếc vĩnh viễn.

Trong khi đó, con người có thể nghe được tần số từ 20 Hz đến 20.000 Hz (tương ứng với 20 kHz). Nhiều âm thanh nằm trong phạm vi này, từ những bài hát nhỏ của cá voi xanh đến tiếng gọi the thé khi cầu cứu của loài chuột.

Từ thiên nhiên hoang dã của châu Phi hoặc trong vườn bách thú, bạn có thể nghe thấy tiếng gầm khủng khiếp của vua sư tử. Những tiếng gầm này có độ lớn lên đến 114 dB, lớn nhất trong họ nhà mèo. Tiếng gầm này có thể nghe thấy ở khoảng cách 5 dặm.

Tiếng kêu của cá nhà táng là 230dB

Cá nhà táng phát ra âm thanh lên tới 230 dB, được mệnh danh là động vật có tiếng kêu lớn nhất thế giới.

Tiếng gọi của cá voi xanh to hơn tiếng động cơ máy bay phản lực khi cất cánh, được ghi nhận ở 188 dB. Tuy nhiên cá nhà táng phát ra âm thanh lớn hơn hẳn, lên tới 230 dB. Xét theo dB, cá nhà táng là động vật có tiếng kêu lớn nhất trên Trái Đất hiện nay.

Tôm gõ mõ với âm thanh chói tai

Tôm gõ mõ có tiếng kêu chói tai khi tấn công đối phương

Tôm gõ mõ hay còn gọi là tôm súng, nổi tiếng với âm thanh chói tai khi tấn công. Loài động vật giáp xác này có móng vuốt đặc biệt. Móng vuốt này có thể quắp với tốc độ cao tới mức tạo ra một bong bóng dưới áp suất cực thấp. Điều này có nghĩa bong bóng nhanh chóng vỡ ra khi gặp nước bên ngoài; tạo ra sóng xung kích ở tần suất 200 dB. Tôm gõ mõ tấn công trong thời gian rất ngắn: bong bóng hình thành và vỡ trong chưa tới 0,001 giây.

Rệp nước sản sinh âm thanh khoảng 99dB

Rệp nước là loài thủy sinh nhỏ bé nhưng có tiếng kêu đáng gờm

Một loài động vật thủy sinh nhỏ bé cũng có khả năng phát ra âm thanh lớn là rệp nước (Micronecta Scholtzi). Rệp nước sản sinh âm thanh ở 99 dB bằng cách cọ xát dương vật lên bụng nó. Đây là một kỷ lục do decibel trong nước không tương đương với decibel trong không khí. “Nước nặng hơn không khí, do đó tốc độ âm thanh khác nhau”, BBC dẫn lời chuyên gia âm thanh sinh học James Windmill tại Đại học Strathclyde, Anh. “Để chuyển từ dB trong nước sang dB trong không khí phải trừ đi khoảng 61dB”. Theo Windmill, âm thanh do loài rệp tạo ra dưới nước tương ứng với 160 dB.

Linh cẩu tạo ra tiếng ồn 112dB

Âm thanh mà linh cẩu phát ra có thể lên đến 112 dB

Linh cẩu là loài động vật ăn xác chết ở vùng đồng cỏ. Chúng có thân hình giống như loài chó. Đây là một trong những loài động vật hiếm có dám chiến đấu với loài sư tử. Không quá ngạc nhiên nếu linh cẩu là một trong mười loài động vật có tiếng kêu lớn nhất thế giới tự nhiên. Lý do là vì chúng thường sống trong những đàn lớn trên một diện tích rất rộng. Linh cẩu có thể tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau. Mục đích là để chúng báo động cho đồng loại trong nhiều tình huống. Tiếng ồn mà chúng tạo ra có thể lên đến 112 dB

Tiếng gầm của voi khoảng 103dB

Voi tạo ra âm thanh lớn đến mức toàn thân chúng rung lên.

Nhiều động vật có vú gọi đồng loại ở khoảng cách xa. Để chắc chắn tiếng gọi đến được tai đồng loại, tiếng gầm hú của chúng phải thực sự lớn. Voi tạo ra âm thanh lớn đến mức toàn thân chúng rung lên, theo Joyce Poole –  người đồng sáng lập tổ chức Elephant Voices. Âm thanh của loài voi đo được ở 103 dB với khoảng cách 5m và có thể làm điếc tai.

Loài dơi Noctilio leporinus

Khi săn mồi, loài dơi Noctilio leporinus phát ra âm thanh lên đến 140dB

Loài dơi Noctilio leporinus phát ra tiếng kêu ở 140 dB khi săn mồi trên các hồ tại Panama. Tuy nhiên, trong khi voi tạo ra tiếng kêu ở tần số thấp thì dơi Noctilio leporinus phát ra âm thanh ở tần số quá cao, được xếp vào mức siêu âm 55 kHz.

Ve sầu nổi bật với tiếng kêu inh ỏi

Ve sầu được mệnh danh là loài côn trùng ồn ào nhất thế giới.

Loài côn trùng giống dế có tiếng kêu inh ỏi. Chúng thường chà xát chân vào nhau để tạo ra âm thanh giống rệp nước. Ve sầu giữ danh hiệu loài côn trùng ồn ào nhất thế giới. Trong những năm 1990, ve sầu châu Phi (Brevisana brevis) sở hữu tiếng kêu lớn nhất, trung bình ở mức 106,7 dB với khoảng cách 0,5 mét.

Sau đó, Max Moulds tại Bảo tàng Sydney, Australia, ghi nhận loài ve sầu bản địa Cyclochila Australasiae kêu ở mức 120 dB trong cự ly gần. “Tuy nhiên, có 3.500 loài ve sầu trên thế giới và tương đối ít loài được đo áp suất âm thanh”, Lindsay Popple – chuyên gia ve sầu ở Australia cho biết.

Bạn thấy đấy, thế giới động vật quả thật đa dạng và nhiều điều lý thú phải không ạ. Các bạn hãy đón xem những bài viết mới nhất của chúng tôi trong các số tiếp theo nhé. Chúc các bạn một ngày mới nhiều niềm vui.

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.