Điều bí ẩn về loài kỳ nhông Olm: 10 năm chỉ ăn đúng 1 bữa nhưng lại sống đến cả thế kỷ

Điều bí ẩn về loài kỳ nhông Olm: 10 năm chỉ ăn đúng 1 bữa nhưng lại sống đến cả thế kỷ

Thế giới này vốn luôn ẩn chứa vô số những điều diệu kỳ, đặc biệt là đối với hệ sinh thái động vật trên toàn thế giới. Sự xuất hiện của nhiều sinh vật với tập tính sinh hoạt, tồn tại kỳ lạ đã làm đau đầu giới khoa học. Bí ẩn loài kỳ nhông Olm mà chúng tôi sắp giới thiệu ngay sau đây là một minh chứng như vậy. Dưới các nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã phát hiện loài kì nhông này sống tới gần 1 thế kỷ mà không phải ăn uống quá nhiều. Thật kỳ lạ phải không các bạn? Chúng ta hãy tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của kỳ nhông Olm

Kỳ nhông Olm là sinh vật kỳ lạ khiến các nhà khoa học bất ngờ

Các nhà khoa học từ Vương quốc Anh và Hungary đã phát hiện ra một loài kỳ nhông mù dưới nước (Olm), hay còn gọi là Proteus anguinus trong một hang động ở Bosnia và Herzegovina.

Proteus anguinus còn được gọi là sa giông mù, kỳ nhông mù. Đây là một loài lưỡng cư có chiều dài cơ thể từ 20 đến 30cm và chiều dài tối đa là 40cm. Đây cũng là sinh vật duy nhất của họ Proteus anguinus ở Châu Âu. Chúng cũng là loài kỳ nhông hang động duy nhất ở Châu Âu..

Đặc điểm kỳ lạ của kỳ nhông Olm

Kỳ nhông Olm được mệnh danh là sinh vật lười di chuyển, vận động nhất

Các nhà khoa học từ Anh và Hungary đã phát hiện ra loài kỳ giông olm (hay còn gọi là Proteus anguinus) hầu như không nhúc nhích trong nhiều năm. Chúng chỉ cần một bữa ăn là có thể sống sót trong 10 năm. Loài kỳ nhông kỳ lạ này sống trong những hang đá dưới nước ở khu vực Bosnia-Herzegovina.

Theo CNet trong thời gian 10 năm, loài kỳ nhông này chỉ di chuyển tổng cộng khoảng 10m. Thậm chí có con còn không nhúc nhích trong suốt 7 năm trời. Mặc dù không có mắt, nhưng Olm có các giác quan hóa học, từ tính và âm thanh tốt. Chính vì vậy việc thiếu chuyển động của chúng có thể được liên quan với những khó khăn trong việc định hướng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học; những con vật mù này sống trong bóng tối “Hanadu” ở vùng núi Bosnia và Herzegovina. Mục đích là để thoát khỏi sự săn đuổi của những kẻ săn mồi. Tuy nhiên chính điều này cũng khiến cho chúng gặp rất nhiều khó khăn để kiếm thức ăn. Cuối cũng chúng đã lựa chọn tiến hóa theo cách giảm các hoạt động sống của mình xuống mức càng thấp càng tốt.

Kỳ nhông Olm không có kẻ thù, sống trong bóng tối đến một thế kỷ

Kỳ nhông Olm sống trong bóng tối, ăn các loài động vật nhỏ như ốc, tôm

Loài kỳ giông Olm này không nhìn thấy gì và không có kẻ thù. Chúng có thể sống hoàn toàn trong bóng tối dưới nước tới một thế kỷ. Những con kỳ nhông này có thể làm chậm quá trình trao đổi chất tới mức chỉ với một bữa ăn cũng đủ để chúng sống sót trong 10 năm. Thức ăn của loài kỳ nhông này là những con tôm và ốc nhỏ. Chúng chỉ di chuyển khi cần đồ ăn hoặc khi có ý định giao phối. Quá trình này thường diễn ra khoảng 12,5 năm một lần.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu loài kỳ giông này ở các hang động dưới nước tại khu vực Herzegovina, môi trường sống tự nhiên của chúng trong suốt hơn 8 năm qua. Các con kỳ nhông sau khi bị bắt, đánh dấu sẽ được đặt lại ở cùng vị trí ban đầu. Các dữ liệu cho thấy, trong suốt nhiều năm liền; loài vật này không làm bất cứ điều gì, thậm chí cả việc di chuyển.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh bí ẩn về loài kỳ nhông Olm. Thế giới này của chúng ta còn vô số những điều lạ kỳ. Các bạn hãy đón xem những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng khám phá nhé.

Nguồn: Quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.