Ghe xanh sơn đầu đỏ – Hình ảnh không thể thiếu tại miền Tây sông nước

Ghe xanh sơn đầu đỏ – Hình ảnh không thể thiếu tại miền Tây sông nước

Hình ảnh quen thuộc của miền Tây sông nước không thể không nhắc đến những chiếc ghe xanh sơn đầu đỏ chở những món hàng hóa trên sông. Cảnh những chiếc thuyền tấp nập ngược xuôi trở đa dạng các loại hàng nhu yếu phẩm hàng ngày. Những địa danh như chợ nối Cái Răng, chợ nổi Ngã Năm,… chẳng còn xa lạ khi nhắc đến sông nước miền Tây. Nhưng hiện nay khi mà xa hội phát triển, siêu thị mọc lên nhiều thì hình ảnh những chiếc ghe xanh sơn đầu đỏ dần trở nên vắng bóng và ít xuất hiện. Để khám phá vẻ đẹp của miền Tây sông nước, những hình ảnh đẹp của những bãi chợ nổi thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Những cái tên chợ nổi của sông nước miền Tây

Khi đường sá chưa phát triển, những chiếc ghe hàng chính là ‘nồi cơm’ của nhiều người dân miền Tây sông nước. Đến nay, những ‘siêu thị mini’ này vẫn là cần câu cơm giúp bao gia đình nghèo mưu sinh. Ở miền Tây, hầu như vùng sông nước nào cũng có chợ nổi. Chợ ở đây có khi chỉ là dăm ba thuyền mua bán trên sông và cũng có khi là cả một cái chợ lớn tụ tập đông đúc nơi ngã ba sông lớn.

Những cái tên như chợ nổi Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phong Điền (Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy (Phụng Hiệp – Cần Thơ), chợ nổi Ngã Năm (Thạnh Trị – Sóc Trăng), chợ nổi Sông Trẹm (Thới Bình – Cà Mau)… luôn là cái tên được nhiều người biết đến khi đi du lịch miền Tây. Nhưng có lẽ lớn nhất và nổi tiếng nhất chính là chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ.

ghe miền tây

Chợ nổi họp cả ngày nhưng đông nhất là vào buổi sáng. Khi mặt trời chưa lên và sương còn giăng bảng lảng mặt sông. Trên tất cả những dòng kênh, dù mặt người chưa tỏ nhưng tiếng máy nổ, tiếng chèo khua đã vang động hướng về phía chợ. Và dù chỉ mới 5 giờ sáng nhưng chợ nổi đã đông. Người mua kẻ bán cùng những du khách muốn một lần khám phá chợ nổi cũng tranh thủ dậy thật sớm đi chơi chợ.

Hình ảnh những chiếc ghe xanh sơn đầu đỏ dần mai một

Ghe hàng miệt sông là cả khoảng trời ký ức tuổi thơ của những người con được sinh ra và lớn lên giữa vùng sông nước cỏ cây, đồng xanh mây gió. Ai đã từng sống ở miền Tây thì dù đi đâu, về đâu cũng khó có thể quên những hình ảnh, âm thanh quá đỗi thân thương của những chiếc ghe hàng. Chỉ cần nghe tiếng còi hoặc thấy chiếc ghe màu xanh da trời, đầu ghe sơn đỏ là mọi người đều biết ghe hàng đang tới, thế giới đồ ăn vặt và nhu yếu phẩm xuất hiện.

Khi đường sá chưa phát triển

Ngày trước khi xe cộ, đường sá còn hạn chế; chiếc ghe hàng chở đa dạng hàng hóa chính là cứu tinh của người dân vùng nông thôn. Do kênh rạch, sông ngòi chằng chịt; đường đi còn thô sơ nên người dân hạn chế đi chợ. Thay vào đó họ ngồi tại nhà hoặc cây cầu nào đó chờ ghe hàng đi qua để mua nhu yếu phẩm.

chợ nổi miền tây

Về miền Tây, hiện tại có lẽ chỉ còn vùng Cà Mau là nơi còn người dân theo nghề ghe hàng nhiều nhất. Ghe hàng ngày nay đa phần di chuyển theo các kinh (kênh), rạch, đập… để bán hàng hóa. Tiếng còi “tút…tút…tút…” chính là âm thanh báo hiệu cho khách chuẩn bị đón ghe, mua đồ.

Chia sẻ của người dân kinh doanh trên chợ nổi

Sau một vòng tìm kiếm tại các kinh, tôi gặp anh Trần Văn Kiện (34 tuổi, ngụ xã Đông Thới, huyện Cái Nước, Cà Mau) đang đậu ghe trước cửa bán hàng cho khách. Theo nghề đến nay cũng 7 năm, anh Kiện cho biết sau khi học xong không tìm được việc làm ổn định nơi phố thị anh trở về quê làm vuông tôm. Song nghề nuôi tôm cũng khá bấp bênh; anh Kiện sắm thêm chiếc ghe hàng để bán buôn như mọi người.

miền tây sông nước

“Lúc mới vào nghề cũng chật vật lắm vì không có mối. Rồi mình đi bán từ từ mới có khách ổn định như bây giờ. Cái vui và cái cực của nghề này là phải chạy ghe bán nhiều nơi. Một ngày tôi đi bán trung bình khoảng 5 kinh, rạch. Từ kinh Giữa rồi vòng qua đập Bảy Hưng rồi kinh Năm Long… Lượt đi và về ngót nghét hơn 20 cây số. Mình không siêng đi là ế lắm”, anh Kiện vừa bán hàng cho khách vừa chia sẻ.

Chị Kim Hường gắn bó với công việc bán ghe hàng lâu năm cho biết: “giờ buôn bán ế ẩm cộng thêm dịch bệnh nhiều chủ ghe cũng rời quê tha hương cầu thực. Số người còn ở lại như chị cũng cố gắng bám trụ từng ngày”.

Vẻ đẹp chợ nổi dần đi nào dĩ vãng

Dù nhỏ nhỏ nhưng hầu như trên ghe hàng cái gì cũng có, từ gạo, đường, nước mắm, đến bánh, kẹo, lược, gương… Không giống như mấy chiếc xuồng ở chợ nổi vẫn thường treo hàng hóa lên bẹo. Ghe hàng là một “siêu thị” mini thứ thiệt. Ghe nhỏ mà chất chi chít đồ. Mỗi lần ai cần mua món gì là chủ ghe sẽ lấy đúng y, nhanh chóng như một bài ca thuộc nằm lòng từng câu từng chữ. Lần theo từng kênh rạch, chiếc ghe hàng không chỉ quen đường đi nước bước; quen cả từng gương mặt, nếp nhà nằm dọc mé sông, bờ bãi.

Người dân thấy luyến tiếc

Chị Tạ Tuyết Phượng, một người hay mua hàng trên ghe hàng cho biết: “Giờ muốn cần gì người ta chạy xe ra chợ hoặc đến các tiệm tạp hóa để mua. Chứ ngày trước mỗi lần ghe hàng đậu chỗ nào là chỗ đó nhộn nhịp dữ lắm. Người lớn trẻ con kéo nhau ra mua đồ. Mấy đứa nhỏ thấy ghe hàng là cứ tíu tít xin cha mẹ mua bánh kẹo rồi chia nhau ăn cùng. Nhiều đứa không có tiền cứ đứng trên bờ ngó nghiêng xem cho thỏa mắt vì quá trời hàng hóa. Chiếc ghe chở hàng, chở cả gia đình lênh đênh trên khắp sông rạch. Mỗi lần ghe rời bến, tụi nhỏ cứ da diết nhìn theo; không biết ghe đi tới đâu, về đâu”.

ghe chợ nổi

Một số gian hàng vẫn còn tồn tại

“Giờ số lượng người bán ghe hàng ít hơn trước nhưng dù vậy ghe hàng vẫn có sức hút riêng. Dù có đường xá thông thoáng, xe máy đi lại thuận tiện; nhưng thói quen hay tâm lý, nhiều người vẫn thích mua ở các ghe hàng. Đôi khi tâm lý ngồi đợi hàng mang tới nhà, đỡ tốn tiền xăng xe, đỡ tốn công đi chợ. “Nhờ vậy tôi cũng kiếm được đồng ra đồng vô khoảng 200.000 đồng/ngày”, chị Kim Hường (một chủ ghe hàng với hơn 15 năm trong nghề) tâm sự.

Xã hội ngày càng hiện đại nhưng hình ảnh thân quen về chiếc ghe hàng của anh Kiện, chị Hường hay một số hộ tiểu thương làm kiếp thương hồ cũng gợi cho nhiều người dân quê nét đẹp dung dị, thân quen của quê hương. Xí muội, kẹo động phộng, bánh con cá, bánh tráng… thứ quà quê mà trẻ con luôn mong ngóng mỗi khi ghe hàng cập bến. Ghe hàng chợ của chị Kim Hường đang bán đồ cho người dân huyện Cái Nước, Cà Mau.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.