Hiện tượng tuyết rơi ở sa mạc Sahara, tin được không?

Hiện tượng tuyết rơi ở sa mạc Sahara, tin được không?

Sahara được biết đến là sa mạc lớn nhất trên thế giới. Địa danh này cũng là hoang mạc lớn thứ 3 chỉ sau Châu Nam Cực và Bắc Cực. Theo tính toán của các nhà khoa học, diện tích của sa mạc Sahara gần bằng diện tích của Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nơi đây vốn nổi tiếng với nền nhiệt độ cao quanh năm, độ ẩm cực thấp và không có quá nhiều loài sinh vật có thể tồn tại. Tuy nhiên vào đầu năm 2021, hiện tượng tuyết rơi ở sa mạc Sahara đã xảy ra. Điều này khiến cho không chỉ các nhiếp ảnh gia mà các nhà khoa học cũng được một phen trầm trồ.

Hiện tượng tuyết rơi ở sa mạc Sahara diễn ra bất thường

Tuyết phủ trắng một vùng sa mạc Sahara

Trong những ngày vừa qua; thị trấn Aïn Séfra ở Algeria đã chứng kiến một hiện tượng thời tiết rất bất thường. Theo đó khi nhiệt độ -2 độ C; một trận mưa tuyết lớn đã đổ bộ và phủ trắng các đồi cát ở khu vực này.

Được biết, nhiệp ảnh gia Karrim Bouchetata chụp bộ ảnh ghi lại hình ảnh tuyết phủ trắng nền các sa mạc Sahara. Tuyết đã phủ trắng phau những đồi cát tạo nên một khung cảnh hết sức ấn tượng tại thị trấn Aïn Séfra. Thị trấn Aïn Séfra nằm ở độ cao khoảng 1.000 mét so với mực nước biển. Nơi này được bao quanh bởi dãy Atlas. Nhiệt độ trung bình ở nơi đây vào mùa đông rơi vào khoảng 6 độ C. Mức thấp nhất cũng chỉ được ghi nhận ở khoảng -0,3 độ C. Mặc dù đã từng có khoảng thời gian mức nhiệt xuống âm độ nhưng hiện tượng tuyết rơi là rất hiếm gặp tại đây.

Sa mạc Sahara bao trùm hầu hết Bắc Phi. Nơi đây được mệnh danh là một trong những nơi khắc nghiệt và nóng nhất hành tinh. Dù tại các sa mạc, nhiệt độ thường xuống rất thấp về đêm; nhưng khả năng tuyết rơi là rất khỏ xảy ra bởi độ ẩm ở các sa mạc thường rất thấp. Theo thống kê, đây là lần thứ 4 tuyết rơi tại sa mạc Sahara trong vòng 40 năm qua. Lần đầu tiên hiện tượng này diễn ra là vào ngày 18/2/1979. Vào thời điểm đó hiện tượng tuyết rơi chỉ diễn ra khoảng nửa giờ. Lần gần đây nhất hiện tượng tuyết rơi tại Sahara diễn ra vào ngày 11/1/2018.

Nguyên nhân khiến sa mạc Sahara có tuyết rơi

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, sa mạc Sahara có tuyết rơi là do biến đổi khí hậu

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ, độ ẩm cũng như các yếu tố thời tiết tại khu vực Sahara luôn có sự thay đổi trong hàng nghìn năm qua. Sa mạc Sahara hiện nay rất khô hạn. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng sa mạc này sẽ trở nên xanh tươi trở lại vào khoảng 15.000 năm nữa.

Ngoài khu vực sa mạc Sahara; một số quốc gia ở Trung Đông như Ả Rập Xê-út cũng xuất hiện hiện tượng tuyết rơi trong những ngày qua. Cụ thể, khu vực Tabuk ở phía Tây Bắc nước này đã bị bao phủ bởi các lớp băng tuyết dày. Nhiệt độ tại đây cũng tụt xuống chỉ còn -2 độ C. Đây là lần trong vòng 50 năm Saudi Arabia có nhiệt độ dưới 0 độ C.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những thay đổi đối với lượng mưa ở khu vực Sahara và phát hiện sa mạc đã thay đổi đáng kể trong thế kỷ qua do biến đổi khí hậu.

Theo các nhà khoa học; sa mạc Sahara phủ đầy tuyết trắng là do hậu quả của biến đổi khí hậu. Giáo sư Sumant Nigam; nhà khoa học khí quyển và đại dương thuộc Đại học Maryland, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi là cụ thể cho Sahara. Tuy nhiên biến đổi khí hậu có thể có tác động đến các sa mạc khác trên thế giới”.

Nguồn: Viettimes.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.