Kế hoạch đầu tư hai tuyến cáp Internet của Facebook và Google

Kế hoạch đầu tư hai tuyến cáp Internet của Facebook và Google

Cả hai ông lớn trong thị trường công nghệ của nước Mỹ là Facebook và Google đều đang có kế hoạch chung tay đầu tư mạnh vào một tuyến cáp Internet mới với mục đích kết nối Đông Nam Á và Bờ Tây nước Mỹ và nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng Internet ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Facebook cho biết thêm tuyến cáp quang nối xuyên Thái Bình Dương Echo và Bifrost dự sẽ tăng 70% về dung lượng dữ liệu giữa các khu vực và cải thiện độ tin cậy của Internet.

Ngày 29/3 vừa qua, Facebook đã cho biết họ có kế hoạch đầu tư vào hai tuyến cáp mới xuyên Thái Bình Dương để kết nối Singapore, Indonesia và Bắc Mỹ. Dự án sẽ làm việc với Google và các công ty viễn thông trong khu vực để tăng cường mở rộng kết nối Internet giữa các khu vực.

Kế hoạch tuyến cáp ngầm của Facebook và Google

Các cáp xuyên Thái Bình Dương Echo và Bifrost sẽ tăng 70% dung lượng dữ liệu giữa các khu vực

Facebook và Google đang có kế hoạch đặt hai tuyến cáp ngầm khổng lồ nối Bờ Tây Hoa Kỳ với Singapore và Indonesia. Nơi đây nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, là quê hương của số lượng người dùng điện thoại thông minh ngày càng tăng. Các dự án lớn này phải được giới chức phê duyệt theo quy định. Nếu được thông qua, Echo và Bifrost sẽ kết nối Singapore, Indonesia và Bắc Mỹ.

Các cáp xuyên Thái Bình Dương Echo và Bifrost sẽ tăng 70% dung lượng dữ liệu giữa các khu vực. Cải thiện độ tin cậy của Internet. Trong khi Facebook đang đầu tư vào cả hai loại cáp, Google chỉ đầu tư vào Echo. Chi phí của các dự án, vẫn phải được phê duyệt theo quy định. Thông tin này vẫn chưa được tiết lộ.

Dự án có quy mô lớn

Tuyến cáp quang biển Echo sẽ được Facebook hợp tác với Google và công ty viễn thông XL Axiata

Hai tập đoàn trên quảng cáo rằng các dự án này sẽ góp phần tăng khả năng truy cập Internet đáng tin cậy trên khắp thế giới. Facebook nêu rõ: “Echo và Bifrost sẽ hỗ trợ cho hàng trăm triệu người và hàng triệu doanh nghiệp. Các nền kinh tế sẽ phát triển mạnh mẽ hơn khi có Internet truy cập rộng rãi cho mọi người và doanh nghiệp”.

Trong khi đó, Google khẳng định tuyến cáp ngầm sẽ giảm độ trễ khi người dùng kết nối với các ứng dụng chạy Google Cloud Platform trong khu vực, đồng thời cho biết Echo sẽ sẵn sàng đưa vào hoạt động vào năm 2023. Mục tiêu hoàn thành tuyến cáp Bifrost là vào cuối năm 2024.

Tuyến cáp quang biển Echo sẽ được Facebook hợp tác với Google và công ty viễn thông XL Axiata của Indonesia. Kế hoạch để xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Trong khi đó, tuyến cáp quang Bifrost sẽ là dự án hợp tác giữa Facebook với Telin. Đây là một công ty con của nhà mạng Telkom (Indonesia). Đồng thời đây cũng lầ tập đoàn Keppel (Singapore), dự kiến hoàn tất vào năm 2024.

Internet kết nối Đông Nam Á với Bắc Mỹ

Internet kết nối Đông Nam Á với Bắc Mỹ

Indonesia hiện là một trong 5 thị trường lớn nhất của Facebook. Bên cạnh đó hai tuyến cáp quang này là một phần trong kế hoạch đầu tư của Facebook. Mục tiêu là để thúc đẩy kết nối tại Indonesia. Hiện có khoảng 73% trong tổng số 270 triệu dân của Indonesia đang có kết nối Internet. Nhưng phần lớn các kết nối đều thông qua dữ liệu di động. Hiện chỉ với 10% sử dụng kết nối băng thông rộng; 27% dân số còn lại của Indonesia không hề có hình thức kết nối Internet nào.

Năm ngoái, Facebook cho biết sẽ triển khai 3.000km cáp quang tại 20 thành phố ở Indonesia. Điều này giúp phát triển mạng WiFi công cộng tại quốc gia này. Ngoài khu vực Đông Nam Á, Facebook đang có kế hoạch triển khai hệ thống cáp quang biển tại khu vực châu Á và trên toàn cầu. Kế hoạch này với tham vọng mang kết nối Internet đến nhiều người và nhiều khu vực hơn.

Trước đó, Facebook cũng đã từng tham vọng phủ sóng Internet trên toàn cầu bằng máy bay không người lái. Tuy nhiên, hiện dự án này đã bị hủy bỏ, và có vẻ giờ đây, Facebook sẽ tập trung vào những dự án thiết thực hơn; đó là các tuyến cáp ngầm xuyên biển.

Nguồn: Doanhnhanplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.