Khung cảnh lễ hội Đền Hùng trong những ngày dịch covid

Khung cảnh lễ hội Đền Hùng trong những ngày dịch covid

Lễ hội đền Hùng được tổ chức vào ngày 10/3 hằng năm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dân Việt Nam. Lễ hội vẫn được tổ chức như mọi năm, thế nhưng năm nay vì dịch covid nên một số phần lễ được cắt giảm để đảm bảo an toàn cho người dân đến lễ. Không tổ chức lớn như mọi năm nhưng những thủ tục lễ chính vẫn được thực hiện đầy đủ để thể hiện lòng biết ơn với các vị vua Hùng đã giúp chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay. Để hiểu rõ hơn về cảnh ngày lễ mùa covid thì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Lịch lễ hội Đền Hùng năm 2021

Ngày 23/2, UBND tỉnh Phú Thọ đã họp bàn về việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021. Theo đó, do sự bùng phát cũng như những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; UBND tỉnh Phú Thọ quyết định Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ chỉ tổ chức các nội dung phần lễ, không tổ chức các nội dung phần hội.

lễ hội đền Hùng mùa dịch
Lễ hội Đền Hùng: Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Cụ thể, phần lễ được tổ chức từ ngày 17/4 (tức ngày 6/3 âm lịch) gồm: Lễ Giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ. Ngày 21/4 (tức ngày 10/3 âm lịch), tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và Lễ dâng hoa tại bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong”. Địa điểm tổ chức tại quần thể Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng. Mặc dù chưa đến chính lễ đền Hùng 2021; hàng ngàn người dân đã đổ về để dâng hương, hành lễ, tránh quá tải chen lấn trong ngày chính lễ.

Dù dịch nhưng lễ hội vẫn được tổ chức

Ngày 20.4 (tức 9.3 âm lịch), hàng ngàn người dân đã đổ về đền Hùng để dâng hương, hành lễ; mặc dù chưa đến ngày lễ chính. Anh Nguyễn Văn Sơn (37 tuổi, quê tại H.Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho biết để tránh chen lấn quá tải trong ngày chính lễ đền Hùng 2021, anh cùng gia đình đã thuê xe, xuất phát từ 6 giờ sáng để lên đền Hùng dâng hương, hành lễ vào ngày 20.4. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, lễ hội đền Hùng không tổ chức phần hội, chỉ tổ chức phần lễ.

Đảm bảo an toàn phòng dịch mùa lễ

Theo anh Sơn, hàng năm, anh và gia đình đều lên đền Hùng làm lễ vào ngày 10.3. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay gia đình anh đã bàn nhau đi lễ sớm để đảm bảo việc phòng, chống dịch. Sau đó sẽ đi tham quan một số điểm du lịch tại Phú Thọ những ngày nghỉ. Theo ghi nhận của phóng viên; khoảng 16 giờ chiều 20.4, lượng người đổ về đền Hùng hành lễ khá đông. Tuy nhiên không còn tình trạng “biển người” chen chúc như các năm trước.

lễ hội đền Hùng

Ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng, cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19; lễ hội đền Hùng năm nay chỉ diễn ra phần lễ không tổ chức phần hội. Tuy nhiên, để đảm bảo trang nghiêm, thành kính; Ban tổ chức vẫn chuẩn bị các điều kiện tốt nhất. Vẫn có đội hình con Lạc cháu Hồng, rước kiệu, dâng lễ,…

Mặc dù chưa đến ngày chính lễ, nhưng hàng ngàn người đã đổ về đền Hùng để dâng hương, hành lễ. Ngoài ra, để đảm bảo phòng chống dịch; Ban tổ chức đã phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. Đồng thời lên phương án phân luồng, hướng dẫn người dân tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Các công tác phòng chống dịch chuẩn bị cẩn thận

Để tránh người dân đổ về đền Hùng cùng thời điểm; Ban tổ chức đã phối hợp với Công an tỉnh Phú Thọ phân luồng từ xa. Những xe khách chở đông người sẽ được phân ra các bãi xe xa hơn để kéo dài thời gian. Điều này đảm bảo lễ dâng hương diễn ra thuận lợi và tránh tập trung đông người.

“Nếu bà con đổ về khu vực lễ, chúng tôi có lực lượng hướng dẫn bà con đi lễ ở các đền bên cạnh trước. Hoặc vào tham quan Bảo tàng Hùng Vương,… để chờ thời gian lên đền chính hành lễ, tránh đông đúc”, ông Giang nói.

lễ hội đền Hùng 2021

Theo người dân, họ đi lễ sớm để tránh gây chen lấn trong ngày lễ chính. Theo ông Giang, từ đầu tháng 3 âm lịch đến nay; đền Hùng đã đón khoảng 60.000 người đến dâng hương, hành lễ. Trong ngày hôm nay 20.4, đã có khoảng 15.000 người về dâng hương. “Dự kiến trong ngày mai, đền Hùng sẽ có khoảng hơn 20.000 người tới hành lễ. Với số lượng này, chúng tôi vẫn đảm bảo khoảng cách. Trung tâm lễ hội đền Hùng rất rộng và có lợi thế 1 lối lên, 1 lối xuống. Đặc biệt, bà con đến làm lễ phải tuân thủ việc đeo khẩu trang. Chúng tôi sẽ có lực lượng làm nhiệm vụ ở các đền; ai không đeo khẩu trang sẽ không được vào làm lễ”, ông Giang nói.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.