Lò đốt nhuộm vải – Những cột khói gây ô nhiễm môi trường

Lò đốt nhuộm vải – Những cột khói gây ô nhiễm môi trường

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp thì kéo theo đó là những khí thải gây ô nhiễm môi trường. Những lò đốt nhuộm vải với những chiếc ống khói xả thẳng ra không khí gây ảnh hưởng nặng nề tới môi trường và đặc biệt là sứ khỏe của người dân xung quanh. Đây là vấn đề nhức nhối của người dân khu vực tại Q12 khi họ phải chịu đựng rất nhiều năm nay. Chất thải sau quá trình nhuộm vài được xả thẳng ra môi trường không được xử lý khiến người dân bức bối. Vậy cụ thể sự việc bức bối này như thế nào thì cùng đoàn chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Những ống khói khổng lồ xả thẳng lên trời

Thâm nhập sâu vào phía sau xưởng sản xuất của lò đốt nhuộm vài; tại khu vực phía lò đốt, chúng tôi tận mắt thấy những dòng khói đen kịt. Mùi khét lẹt như mùi đốt vải cuồn cuộn thải ra từ hai ông khói, vì hai lò đốt của hai công ty để sát nhau. Nếu đứng từ xa người dân và cơ quan chức năng sẽ nghĩ rằng hai ống khói là của một công ty nhưng qua thực tế khi phóng viên tiếp cận công nhân vận hành lò đốt thì mới biết mỗi công ty có một ống khói và để sát nhau.

lò đốt nhuộm vải ô nhiễm môi trường

Tại đây những nguyên liệu dùng để đốt lò đều từ vải vụn được công ty vận chuyển về chất thành đống chờ cho vào đốt. Đứng khoảng 20 phút những dòng khói đen kịt như vòi rồng được công ty này thải ra cuồn cuộn không ngớt. Càng lúc khói càng đậm đặc và khét hơn. Cơ sở đốt lò nhuộm vải gần cuối hẻm 567 Lê Văn Khương (KP.7, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM) thường xuyên xả khói bay mù mịt; gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chia sẻ từ phía người dân gần lò đốt nhuộm vải

Cột khói của cơ sở này bay cuồn cuộn. Sau đó tỏa ra môi trường với mùi hôi rất khó chịu. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân. Bà con ngụ tại hẻm này cho biết cơ sở đốt lò thường xuyên xả khói đen ngòm bay mù mịt. Nhất là sáng sớm và đầu buổi chiều, khiến người dân hít thở khói bụi độc hại. Nhà cửa và các đồ dùng sinh hoạt trong gia đình dính đầy bụi khói bám đen.

Ông N.X.H (47 tuổi, ngụ hẻm 567 Lê Văn Khương) nói: “Khoảng 7 – 8 giờ sáng là thời điểm cơ sở hoạt động nhiều nhất. Khói khiến chúng tôi ngửi vào cảm thấy tức ngực, khó thở, tội nhất là trẻ con. Ngoài ra, cơ sở này cả ngày lẫn đêm còn gây ra tiếng ồn. Ban đêm chúng tôi không thể ngủ được. Buổi chiều lấy quần áo vào là lớp khói bám vào đen luôn. Nhà cửa lúc nào cũng đầy bụi”.

lò đốt nhuộm vải

Một người dân trong khu vực nói thêm: “Khi lửa trong lò đốt cháy hết; họ xúc chất thải này mang ra đổ tại bãi đất trống ở phía sau cơ sở thành một đống to. Tình trạng này, lâu ngày nước mưa ngấm vào đất có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm. Việc này ảnh hưởng sức khỏe và đời sống sinh hoạt”. Qua quan sát, chúng tôi thấy do cơ sở nằm quá sát khu dân cư; nên từ sáng sớm hầu như nhà nào cũng đóng kín cửa. Dù đứng cách xa hàng chục mét vẫn cảm nhận mùi hôi từ khói phát tán rất khó chịu; huống chi người dân sở tại ngày đêm phải chịu đựng.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.