Mách mẹ cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hiệu quả

Mách mẹ cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hiệu quả

Trong những tuần đầu tiên sau khi trẻ chào đời, giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh và cảm xúc của trẻ. Đưa trẻ vào giấc ngủ là quá trình loại bỏ các tác nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Quá trình này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc hiểu hành vi của con bạn khi bé muốn ngủ. Để thích nghi với môi trường mới, trẻ sơ sinh thường ngủ không sâu giấc và dễ tỉnh giấc nhiều lần trong vòng vài giờ. Do vậy, việc hiểu cơ chế giấc ngủ của trẻ không chỉ có thể giúp cha mẹ chăm sóc trẻ mà còn cũng là những cách giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Nhiều bà mẹ, đặc biệt là những bà mẹ lần đầu làm mẹ thường gặp khó khăn khi cho con ngủ. Đôi khi, có thể mất từ ​​30 đến 60 phút để bé đi vào giấc ngủ sâu. Vì vậy, dù đã loại bỏ những yếu tố tiêu cực nhưng trẻ sơ sinh vẫn khó đi vào giấc ngủ. Mẹ hãy yên tâm, vì điều này là hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân là do mới sinh nên đồng hồ sinh học của bé chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, mẹ cũng cần có thời gian để hiểu về thời gian ngủ của bé và cơ chế ngủ cũng như cơ thể của bé. Hãy cùng tìm hiểu cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon qua bài viết dưới đây.

Quá trình loại bỏ tác nhân ảnh hưởng giấc ngủ của bé

Phải dảm bảo cho bé bú đủ sữa trước khi ngủ

Phải đảm bảo cho bé bú đủ sữa. Nếu bé ngủ hãy thức bé dậy và cho bú tiếp. Có thể cho bé nghỉ bú giữa quãng khoảng 5-10 phút. Việc bú một hơi dài sẽ giúp bạn biết được bé còn đói hay không. Nếu bạn cho bé ngủ luôn sau khi bú được một ít sẽ làm bé ngủ không ngon và dậy sớm hơn. Khi bé tỉnh dậy mẹ lại tưởng con đói và cho ăn tiếp. Lặp lại nhiều lần như vậy sẽ tạo thói quen “đòi bú đêm”, không tốt cho bé và cả mẹ.

Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon

Kiểm tra bỉm cho bé

Hãy kiểm tra và thay bỉm cho bé trước khi ngủ. Việc làm này nhằm đảm bảo bé không bị ướt hay dính bẩn. Bạn có thể cho bé vào cũi nằm ngay khi bé vẫn còn thức. Nếu bé có thể tự ngủ sẽ tạo thành một thói quen tốt và giúp bé ngủ ngon hơn.

Quấn khăn quanh người bé

Quấn một lớp khăn quanh người bé để giữ tay bé không chạm vào mặt

Quấn một lớp khăn quanh người bé để giữ tay bé không chạm vào mặt. Điều này sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và yên tâm ngủ ngon. Bé sơ sinh chưa thể điều khiển hành động của mình. Do đó, nếu không quấn khăn lại thì bé sẽ tỉnh dậy. Khi đó, tay bé vô thức tự vỗ lên mặt.

Bế và ôm bé nằm úp lên vai

Bế và ôm bé nằm úp lên vai mẹ trước khi đặt bé nằm vào cũi. Tư thế này sẽ giúp bé thư giãn và giúp bé ợ hơi. Như vậy cũng là để ra hiệu cho bé biết bé phải tự ngủ. Và khi bạn đặt bé nằm xuống, bé sẽ trong trạng thái bình tĩnh hơn.

Dỗ trẻ sơ sinh ngủ bằng cách tạo cảm giác an toàn cho bé

Tạo cảm giác an toàn cho bé khi ru trẻ sơ sinh ngủ

Gói gém chăn hoặc gối ôm quanh bé khi đặt bé nằm xuống cũi. Trẻ sơ sinh thích cảm giác an toàn. Bé càng ít cử động thì sẽ càng dễ ngủ hơn. Dùng khăn bọc quanh người bé, đặt bé nằm lên giường sau đó dùng gối chặn xung quanh. Lưu ý là phải chừa chỗ thoáng để bé có thể thở thoái mái.

Chọn nhạc nghe để dỗ trẻ sơ sinh ngủ

Mở nhạc nhẹ trong phòng ngủ của bé và để nhạc trong suốt giấc ngủ của bé. Âm nhạc cho bé ngủ ngon hơn. Âm thanh đều đều sẽ giúp bé tránh bị xao nhãng bởi các tác nhân khác và giúp bé có cảm giác luôn có người bên cạnh. Mẹ có thể tìm những dĩa nhạc EQ cho bé tại các nhà sách lớn.

Tránh giao tiếp bằng mắt

Tránh giao tiếp bằng mắt và nói chuyện để bé biết rằng đây là thời gian để ngủ

Tránh giao tiếp bằng măt với trẻ nghe có vẻ hơi lạ, nhưng đó là sự thật. Giao tiếp bằng mắt trong khoảng thời gian dài với bé, cười với bé có thể tạo ra sự kích thích với trẻ sơ sinh. Vì vậy mẹ hãy tránh điều này trước khi cho bé đi ngủ và trong khi cho bé ăn đêm. Khi mẹ cho bé ăn vào giữa đêm, điều quan trọng là giữ cho bé bình tĩnh và không bị kích thích nhất có thể. Đây là một trong những cách tốt nhất mẹ có thể làm để dỗ trẻ ngủ đêm.

Mặc dù mẹ có thể đang làm tất cả những điều đúng đắn để tạo không gian ngủ cho bé: giữ cho căn phòng tối, sử dụng tiếng ồn trắng,… Các mẹ nên chú ý đến hành động và sự hiện diện của chính mình. Chỉ cần một ánh mắt ngắn ngủi hoặc sự phấn khích trong giọng nói của mẹ có thể là một tín hiệu cho bé biết rằng đó là giờ chơi. Tránh giao tiếp bằng mắt và nói chuyện với bé bằng giọng điệu vừa phải để bé biết rằng đây vẫn còn thời gian để ngủ chứ không phải để chơi. Từ đó giúp dỗ trẻ ngủ nhanh nhất.

Một số lưu ý khác khi dỗ trẻ sơ sinh ngủ

Để bé tự ngủ, nếu bé không thể và khóc to, bạn hãy xem một vòng các tác nhân xung quanh bé, làm bé không thể ngủ. Bạn có thể bế bé lên và ôm bé, giúp bé bình tĩnh lại. Sau đó đặt bé nằm xuống giường và thử lại một lần nữa.

Trường hợp bé vẫn không thể tự ngủ, hãy thử cách vỗ đều nhẹ nhàng lên người để ru bé ngủ ngon.

Khi bé lớn dần lên sẽ quen với giờ giấc đi ngủ. Và nếu bạn sử dụng những phương pháp này thường xuyên để bé ngủ ngon sẽ giúp con càng lớn càng dễ ngủ mà không cần nhiều sự hỗ trợ từ mẹ.

Nguồn: huggies.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.