Nêu gương những hành động nhớ về cội nguồn của làng An Thiện

Nêu gương những hành động nhớ về cội nguồn của làng An Thiện

Làng An Thiện là một ngôi làng nhỏ bé ở vùng quê thuộc tỉnh Quảng Nam. Nơi đây cũng có một cuộc sống bình dị nhưng bao ngôi làng quê khác trên khắp Đất Nước. Tuy nhiên nơi đây lại có một điều đặc biệt được người dân trê cả nước ca ngợi về những hành động đáng quý nhớ về cội nguồn. Người dân nơi đây đã đầu tư, quyên góp, tu sửa cho hơn 3000 ngôi mộ vô chủ nằm san xát nhau không có người chăm sóc. Chính những hành động đẹp này khiến cho bao người dân trên cả nước đều thấy cảm động, đều ngưỡng mộ và cảm thấy tự hào khi mình là con dân đất Việt. Để tìm hiểu cụ thể về những nghĩa cử cao đẹp này thì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Những hành động cao đẹp của làng An Thiện

Hơn 3.000 ngôi mộ vô chủ, không có người thân đã được dân làng quy tập về một chỗ. Họ cùng nhau tu sửa, lo hương khói. Làng An Thiện (xã Tam An, H.Phú Ninh, Quảng Nam) có nhiều ngôi mộ không có tên tuổi, không người thân chăm sóc nằm xen kẽ ở các thửa ruộng, nghĩa địa, giữa vườn nhà dân.

Dự kiến quy tụ và xây mới ngôi mộ

Không đành lòng trước tình cảnh này, người dân An Thiện đã tổ chức một cuộc họp. Họ bàn về cách quy tập một số mộ, xây mới những ngôi mộ vô chủ và làm các khu nghĩa địa. Buổi họp được sự đồng thuận, hưởng ứng của mọi người. Sau cuộc họp, người dân bắt tay vào quy tập những ngôi mộ vô chủ nằm rải rác khắp nơi về một chỗ.

ngôi mộ vô chủ quảng nam

Từ năm 2018 đến nay, người dân thôn An Thiện đã xây mới hơn 3.000 phần mộ ở 5 khu nghĩa địa gồm Phù, Dương, Sát, Bông, Doanh. Với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng cùng hàng ngàn ngày công. Ngoài ra, người dân còn góp tiền của, công sức xây dựng thêm 3 miếu thờ; hương khói cho những người đã khuất.

Sự đồng lòng của người dân trong thôn

Ông Bùi Hà (61 tuổi, ở thôn An Thiện) cho biết trong làng có rất nhiều gò đồi bên dưới chôn người chết vì binh đao chiến trận. “Để những ngôi mộ vô chủ được xây mới khang trang như hôm nay; người trong làng ai có công góp công, ai có tiền góp tiền. Ngoài ra, kêu gọi những người đang làm ăn xa quê góp kinh phí”, ông Hà nói.

mộ vô chủ

Theo ông Hà, qua từng năm số mộ vô chủ được quy tập, xây mới ngày càng nhiều lên. Tất cả các phần mộ vô chủ hiện đã được xây mới. Người dân xem những ngôi mộ vô danh này cũng giống như những phần mộ của người thân mình. “Dù không biết người dưới mộ là ai, quê quán, người thân ở đâu; nhưng dân làng chúng tôi đều xem họ như người thân của mình. Chúng tôi nguyện giữ cho họ yên giấc ngủ”, ông Hà bày tỏ.

Chia sẻ từ phía chính quyền địa phương

Ông Bùi Thanh Thọ, Trưởng thôn An Thiện, cho hay hơn 3.000 ngôi mộ vốn hoang lạnh cỏ dại mọc đầy. Giờ đã được xây mới bằng xi măng, những người đã khuất đã có những “ngôi nhà mới” tươm tất.

Ý thức về cội nguồn

Cứ tới 20 tháng chạp hằng năm, người dân trong làng lại tập trung tổ chức chạp mả cho những người đã khuất. Không ai bảo ai, mỗi người một việc. Người thì lo dọn dẹp, người thì lo lễ vật cúng như một sự chia sẻ với những linh hồn không có người thân chăm sóc. Ngoài ra, mùng 1, ngày rằm hằng tháng dân làng cắt cử người ra thắp hương.

hành động đẹp làng an thiện

Ông Trần Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Tam An, cho biết việc người dân An Thiện quy tập những ngôi mộ vô chủ về một chỗ để chăm nom, hương khói đã diễn ra nhiều năm nay. “Trải qua các thời kỳ lịch sử; vì nhiều lý do mà những phần mộ này không có con cháu chăm lo hương khói. Người dân nơi đây nhận thức được trách nhiệm chăm lo, tu sửa những phần mộ vô chủ đó chính là đạo lý hướng về nguồn cội, tiên tổ của mỗi người”, ông Dự nói.

Chia sẽ của những người tiên phong

Ông Võ Công Hội (SN 1972) là một trong những người đi tiên phong trong việc vận động xây mới các phần mộ vô danh. Ông cho hay, các phần mộ vô danh này đã có từ rất lâu đời; theo các cụ cao niên trong làng thì đã tồn tại hơn 100 năm. Các thế hệ con cháu trong làng đều xem việc chăm sóc, cúng kính các ngôi mộ vô danh này như nghĩa vụ của mình, không ai nề hà hay so bì.

“Ngày trước còn nghèo khó nên chúng tôi chỉ chạp mã, cúng kính thôi. Bây giờ con cháu đi làm ăn xa cũng khấm khá nên mới vận động xây lại mồ mã cho các cụ. Dù không biết người dưới mộ là ai, quê quán, người thân ở đâu; nhưng với dân làng chúng tôi thì xem họ là ông bà, tổ tiên, người thân của mình. Qua việc này chúng tôi muốn dạy con cháu mình là phải có tấm lòng sẻ chia, yêu thương…”, ông Hội nói.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.