Nhiều hãng điện thoại dự định ra mắt smartphone có camera ẩn dưới màn hình

Nhiều hãng điện thoại dự định ra mắt smartphone có camera ẩn dưới màn hình

Camera ẩn dưới màn hình vẫn chưa được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Mặc dù đã có nhiều hãng công nghệ thử nghiệm trên một số sản phẩm đã ra mắt. Nhưng kết quả thì lại không mấy khả thi. Tuy nhiên, nhiều người kỳ vọng tình hình này sẽ thay đổi vào năm 2021.

Theo Ice Universe, mới đây, Samsung, Xiaomi, Oppo và ZTE đều có dự định sẽ ra mắt smartphone có camera ẩn dưới màn hình trong năm nay. Nguồn tin cũng tiết lộ rằng Samsung sẽ ra mắt công nghệ mới này trên các mẫu smartphone có thể gập lại, đây có thể là phiên bản tiếp theo của dòng Galaxy Z Fold hoặc Galaxy Z Flip.

Samsung sẽ sớm ra mắt công nghệ mới này

Nhiều thông tin rò rỉ tiết lộ, Samsung có thể tích hợp camera dưới màn hình cho chiếc điện thoại gập Galaxy Z Fold 3 sắp tới. Dẫu vậy, có vẻ như Samsung dự định sẽ trình làng công nghệ này đầu tiên trên laptop trước khi cập bến smartphone.

Samsung Display mới đây đã đăng tải một video trên Weibo. Mang đến cho chúng ta cái nhìn sơ lược về công nghệ camera dưới màn hình sẽ xuất hiện trên các chiếc laptop OLED. Video này cho thấy độ mỏng và nhẹ của màn hình này và Samsung Display. Có thể gọi công nghệ này là “lỗ camera trong suốt”.

Samsung sẽ sớm ra mắt công nghệ mới này

Tấm nền OLED có trong video được Samsung Display quảng bá là có độ dày chỉ 1mm với trọng lượng 130 gram. Nó có thể xuất hiện trên một chiếc laptop có tên là Blade Bezel. Nhưng chưa rõ đây là tên của thiết bị hay chỉ là màn hình.

Không có thông tin nào về thông số kỹ thuật của camera dưới màn hình này. Hoặc bất kỳ chi tiết nào tiết lộ về thời điểm ra mắt của chiếc laptop này. Hay liệu các nhà sản xuất khác có thể sử dụng tấm nền OLED này hay không. Tuy nhiên, Samsung Display đã từng “nhá trước” những màn hình OLED cho laptop mới vào hồi đầu tháng này.

Xiaomi, Oppo, ZTE, Vivo cũng có động thái này

Xiaomi cũng có kế hoạch ra mắt công nghệ mới này trên Mi MIX 4. Còn với Oppo, hãng này cũng sẽ ra mắt một chiếc smartphone màn hình gập của riêng mình. Nó sẽ trang bị camera selfie ẩn dưới màn hình. ZTE thì được cho là sẽ trang bị công nghệ này trên Axon 30 Pro 5G. Vivo cũng sẽ phát hành một chiếc điện thoại có camera dưới màn hình. Nhưng không có đề cập trong tweet về loại điện thoại này là gì.

Xiaomi, Oppo, ZTE, Vivo cũng có động thái này

ZTE là nhà sản xuất smartphone đầu tiên ứng dụng công nghệ camera ẩn dưới màn hình. Chiếc smartphone Axon 20 được ra mắt hồi đầu năm nay.  Chiếc có camera selfie 32MP nằm ẩn phía bên dưới màn hình AMOLED. Công nghệ này rất ấn tượng. Tuy nhiên trải nghiệm chụp ảnh bằng camera selfie trên ZTE Axon 20 lại gây thất vọng. Hình ảnh thiếu sắc nét và màu sắc cũng bị sai lệch nhiều.

Mục đích của các hãng smartphone khi trang bị công nghệ camera ẩn dưới màn hình, đó là cải tiến thiết kế và hướng tới những chiếc smartphone có màn hình tràn viền hoàn hảo nhất. Nếu như công nghệ này có thể được cải tiến, giúp ảnh chụp selfie đạt chất lượng cao hơn, thì có thể những thiết kế như tai thỏ hay camera đục lỗ sẽ sớm bị khai tử.

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình

Về cơ bản, bản thân màn hình OLED là một tấm phim rất mỏng, có thể nhìn xuyên qua được. Trên tấm phim màn hình OLED có chứa các bóng đèn LED rất nhỏ với mật độ dày đặc, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mật độ bóng đèn LED này càng dày đặc, độ phân giải của màn hình càng cao và mức độ nhìn xuyên qua càng thấp.

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình

Để công nghệ camera ẩn dưới màn hình trở nên khả thi, các hãng sản xuất màn hình sẽ làm giảm mật độ bóng đèn LED tại khu vực có camera, để ánh sáng có thể đi vào cảm biến hình ảnh. Tuy nhiên, nếu giảm hết bóng đèn LED để có chất lượng camera tốt nhất; khu vực đó sẽ không thể hiển thị hình ảnh nữa. Cũng chính là thiết kế đục lỗ “nốt ruồi” mà chúng ta thường thấy hiện nay. Như vậy, việc giảm bóng đèn LED sẽ có giới hạn, hiện tại, con số là 50%.

Với lượng ánh sáng vào cảm biến bị giảm đi như vậy, hiển nhiên chất lượng ảnh chụp sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Dễ thấy nhất là ảnh sẽ không đảm bảo độ nét, bên cạnh đó, trong một vài trường hợp sẽ cho ra ảnh chụp không đúng với thực tế.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.