Những bí ẩn về cá mập khổng lồ Megalodon có thể bạn chưa biết

Những bí ẩn về cá mập khổng lồ Megalodon có thể bạn chưa biết

Chúng ta đều biết rằng loài cá mập khổng lồ Megalodon đã từng tồn tại trên trái đất. Chúng được xem là loài vật đứng đầu trong chuỗi thức ăn dưới biển. Với kích thước khổng lồ, khả năng hạ gục con mồi chỉ sau một nhát cắn, thật không khó hiểu khi loài cá này được mệnh danh là sát thủ đại dương khiến tất cả sinh vật dưới biển phải e sợ. Vậy xung quanh loài cá khổng lồ này còn ẩn chứa thông tin gì thú vị mà chúng ta chưa biết? Vì sao chúng lại biến mất một cách bí ẩn dù sở hữu sức mạnh như vậy? Độc giả hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Phân loại cá mập Megalodon

Cá mập khổng lồ Megalodon từng là bá chủ thống trị ở đại dương sâu thẳm

Ngày trước người ta tin rằng chi Megalodon thuộc về chi Carcharodon. Điều này là do răng của chúng khá giống với các loài khác thuộc chi đặc biệt này, ví dụ loài cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias). Vào năm 1923, một giả thuyết khác đã nổi lên. Các nhà khoa học cho rằng Megalodong thuộc về chi Cararocles do quá trình tiến hóa của nó. Tới nay mọi việc vẫn chưa ngã ngũ.

Môi trường sống của cá mập Megalodon

Cá mập Megalodon sống được ở vùng ven biển và vùng nước sâu

Hóa thạch của Megalodon chỉ ra rằng chúng có thể dễ dàng thích nghi với các môi trường sống khác nhau. Kết quả là nó sống cả ở vùng nước ven biển và ở đáy sâu. Môi trường sống của chúng cũng phụ thuộc vào tuổi đời. Megalodon trưởng thành hiếm khi xuất hiện gần bờ biển, trái ngược với những con non.

Tuy nhiên tất cả đều dựa vào hóa thạch còn sót lại. Chính vì vậy còn rất nhiều bí ẩn xoay quanh loài cá mập khổng lồ này mà các nhà khoa học chưa khám phá ra.

Đặc điểm nhận dạng

Dựa trên các hồ sơ hóa thạch, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng Megalodon không khác lắm so với cá mập trắng lớn. Do không có hồ sơ hóa thạch hoàn chỉnh về loài cá mập tiền sử này, nên loài cá mập trắng được dùng làm mô hình tham khảo để ước tính kích thước và cấu tạo giải phẫu của megalodon.

Mặc dù các nhà cổ sinh vật học vẫn chưa có được bộ xương hoàn chỉnh nào, họ đã tìm được một cấu trúc răng gần như hoàn chỉnh, cho phép họ tái tạo bộ hàm tương đối chính xác. Megalodon có bốn loại răng và tổng cộng có 276 chiếc răng, được sắp xếp thành năm hàng. Các nhà cổ sinh vật học cho rằng hàm Megalodon rộng hơn 2 mét.

Lực cắn của Megalodon siêu mạnh

Lực cắn của cá mập Megalodon đủ sức hạ gục con mồi trong giây lát

Không thể chối cãi rằng Megalodon là một con vật mạnh mẽ. Năm 2008, một nhóm các nhà khoa học Australia và Mỹ, thông qua mô phỏng máy tính, đã tính toán lực tấn công của Megalodon vào con mồi của nó.

Kết quả cho thấy lực cắn của loài cá mập thời tiền sử này có thể đạt từ 11 đến 18,6 tấn / cm2. Một giá trị to lớn như vậy là đủ để nghiền nát hộp sọ cá voi. Hộp sọ cá voi lại vốn là một món ngon cho Megalodon và là thức ăn chính của loài này. Ngoài ra, lực cắn của cá mập trắng ngày nay chỉ khoảng 1,8 tấn / cm2.”

Khả năng săn mồi

Cá mập Megalodon từng là loài vật thống trị biển cả

Cá mập thường là những kẻ săn mồi cơ hội. Các nhà nghiên cứu cho rằng Megalodon là loài thú săn mồi hoàn hảo. Chúng có kích thước khổng lồ, bộ hàm mạnh mẽ kết hợp với tốc độ cao. Bên cạnh đó là sự khéo léo trong nước; tất cả đã khiến Megalodon có thể săn lùng hầu hết mọi loài động vật sống ở biển vào thời điểm đó.

Do đó, cá heo, tất cả các loại cá voi bao gồm cá nhà táng, cá mái chèo, cá heo và thậm chí cả rùa biển khổng lồ đều thành mồi ngon cho megalodon.

Tập tính sinh sản và trưởng thành

Xét về sinh sản và trưởng thành, Megalodon cũng không quá khác biệt so với cá mập lớn ngày nay. Chúng là loài noãn thai sinh và con non dài từ 2 đến 4 mét khi sinh. Cặp hàm mạnh mẽ của cá mập con bắt đầu phát triển vào tháng đầu tiên. Việc sinh sản diễn ra vào mùa xuân và hè

Nguyên nhân cá mập Megalodon tuyệt chủng

Hiện nay, có rất nhiều giả thuyết được đặt ra xoay quanh sự tuyệt chủng của cá mập Megalodon

Theo nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Life and Environmental Sciences; cá mập Megalodon đã tuyệt chủng sớm hơn một triệu năm so với ước tính. Lý do là vì tác động của cá mập trắng lớn.

Nhóm nhà khoa học cho rằng loài săn mồi tiền sử khổng lồ đã chết cách đây 3,6 triệu năm. Điều này có nghĩa là sự tuyệt chủng của Megalodon không liên quan đến sự diệt vong của hải cẩu, hải mã, bò biển, cá heo và cá voi cổ đại cách đây khoảng 1 đến 2,5 triệu năm.

Thay vào đó, loài cá mập trắng lớn mới tiến hóa Carcharodon carcharias có khả năng đóng vai trò trong sự tuyệt chủng của Megalodon. Cá mập trắng lớn hiện được biết đến như là loài săn mồi đáng sợ. Tuy nhiên Megalodon có thể đạt tới kích thước gấp ba lần con cá mập trắng lớn lớn nhất từng được ghi nhận. Việc loài cá mập nhỏ hơn có thể cạnh tranh với những con cá lớn hơn nhiều nghe có vẻ lạ; tuy nhiên các chuyên gia khác cũng ủng hộ giả thuyết này.

Trên đây là một số thông tin về loài cá mập khổng lồ Megalodon. Nguyên nhân tuyệt chủng của loài cá này hiện nay vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu. Chúng ta hãy cùng chờ đón những phát hiện mới nhất xung quanh loài vật từng là bá chủ đại dương này nhé.

Nguồn: Doanhnghiepvn.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.