Những con số đáng báo động tại thủ đô New Delhi – thành phố bẩn nhất thế giới

Những con số đáng báo động tại thủ đô New Delhi – thành phố bẩn nhất thế giới

Chúng ta đều biết rằng New Delhi là thủ đô của Ấn Độ. Tại đất nước này thì New Delhi cũng là thành phố lớn thứ hai, là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế trọng điểm. Hầu hết các du khách khi đến đây đều dành cho địa danh này một lời khen về vẻ đẹp cổ kính xen lẫn hiện đại. Tuy nhiên trong khoảng 5 năm trở lại đây, New Delhi lại phải nhận một cụm từ không mấy tốt đẹp mang tên “thành phố bẩn nhất thế giới“. Những con số mà chúng tôi cung cấp sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Những con số đáng báo động về tình trạng ô nhiễm tại New Delhi

New Delhi được mệnh danh là thành phố bẩn nhất thế giới

Nói đến thủ đô của một đất nước, nhiều người sẽ nghĩ đến một thành phố của trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa toàn diện, là mặt tiền của cả nước. Tuy nhiên, không phải thủ đô nào cũng lộng lẫy và giàu có. Thủ đô được nhắc đến ở đây là New Delhi, thủ đô của Ấn Độ. Ấn Độ còn được biết đến như Đế quốc Maurya hay Đế quốc Khổng Tước trước kỷ nguyên Cơ đốc giáo – một đất nước cao quý và xinh đẹp.

Tuy nhiên, thủ đô New Delhi của Ấn Độ lại là một thành phố ô nhiễm. Thủ đô của Ấn Độ có khoảng 24 triệu người sinh sống. Ngay từ năm 2014, thành phố này đã được Liên Hiệp Quốc liệt kê vào danh sách thành phố đông dân thứ hai trên thế giới. Nhưng bạn có thể tưởng tượng 24 triệu người tạo ra khối lượng rác khổng lồ như thế nào không?

Nhiều nơi ở New Delhi ngập rác và ô nhiễm không khí trầm trọng

Rác thải quá nhiều, thời tiết xấu và lượng mưa lớn làm bãi rác đổ sập; khiến rất nhiều người bị thương và thiệt mạng. Đây không còn là tin tức xa lạ ở New Delhi. Rác chất thành núi, cao tới 17 tầng. Con người sống kề cạnh bãi rác và chịu đựng môi trường đầy mùi hôi; vi trùng và nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, New Delhi cũng là thành phố thủ đô ô nhiễm nhất thế giới năm 2018. Không khí độc hại ở New Delhi là do khí thải xe cộ và công nghiệp; bụi từ các công trình xây dựng. Khói từ việc đốt rác và tàn dư cây trồng ở các cánh đồng gần đó cũng là lí do gây nên tình trạng ô nhiễm.

Chính phủ thành phố New Delhi đã áp dụng biện pháp gì?

Chính quyền New Delhi đã thực hiện nhiều biện pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm.

Nhu cầu sử dụng xe điện ở Ấn Độ là rất lớn. Đặc biệt nhu cầu ở thủ đô New Delhi và các khu vực lân cận luôn tăng. Trong bối cảnh mức độ ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng thì điều này càng phổ biến. Việc ra mắt ô tô điện được cho là một trong những biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí ở New Delhi.

Bộ Điện lực Ấn Độ và chính quyền thành phố New Delhi có kế hoạch thiết lập hơn 130 trạm sạc điện ở thủ đô. Mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu của những người mua ô tô điện khi loại xe này được ra mắt.

Nhà chức trách Ấn Độ sẽ thiết lập 3 trạm sạc dành cho ô tô điện tại các ga tàu điện ngầm ở thủ đô New Delhi. 34 trạm tại các điểm tiếp nhiên liệu khí thiên nhiên nén (CNC); 48 trạm tại các điểm bán xăng và dầu diesel. Ngoài ra sẽ có một trạm tại mỗi khu vực đỗ xe ở sân bay quốc tế New Delhi; trường Đại học Jamia Millia.

CBCP kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp như đóng cửa các nhà máy. Các công trường xây dựng tại các khu vực bị ô nhiễm nặng cũng được kêu gọi đóng cửa. Đồng thời người dân cũng nên hạn chế sử dụng xe chạy bằng dầu diesel.

Trên thực tế, chính quyền địa phương đã bắt đầu áp dụng các biện pháp mới để cải thiện môi trường của đất nước một cách hiệu quả. Tuy nhiên con đường này sẽ phải được đầu tư khá nhiều tiền bạc và thời gian.

Nguồn: Viettimes.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.