Quỹ đen – Câu chuyện muôn thuở của các cặp vợ chồng

Quỹ đen – Câu chuyện muôn thuở của các cặp vợ chồng

Quỹ đen được hiểu cơ bản là quỹ khẩn cấp mang bí mật riêng (thường chỉ người sáng lập quỹ mới biết). Những người được phỏng vấn sau đây là một gia đình vợ chồng người Mỹ. Câu chuyện “quỹ đen” của cặp đôi này đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cách suy nghĩ của họ có thể sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bất ngờ … Nhiều phụ nữ lập quỹ đen để họ có thể thanh toán khi có việc cần đến tiền. Để từ đó, họ không cần xin phép / báo cáo với gia đình của nhà chồng/vợ. Một số phụ nữ dùng số tiền này để “giúp đỡ” gia đình khi vợ chồng khó khăn, không phải ai lập quỹ đen cũng vì lợi ích cá nhân của bản thân.

Câu chuyện về một cặp vợ chồng tại Mỹ

Mới đây, một anh chồng người Mỹ đã bị sốc khi phát hiện ra vợ mình có một tài khoản bí mật; và chia sẻ câu chuyện này lên trang Reddit.

“Tài khoản này được mở cách đây 4 năm và cô ấy gửi vào đây 10% thu nhập của mình mỗi năm”; người chồng chia sẻ. Anh nói: “Khi tôi phát hiện ra thì cô ấy biện minh rằng đó là một việc hoàn toàn lành mạnh, bình thường. Đặc biệt là đối với phụ nữ. Sở dĩ cô ấy làm như vậy vì muốn đề phòng trường hợp có chuyện gì đó xảy ra với tôi. Hoặc nếu tôi không còn đối xử tốt với cô ấy.

Câu chuyện về một cặp vợ chồng tại Mỹ

Nhưng tôi thấy điều đó vô cùng phi lý và thật tệ là cô ấy đã nói dối suốt thời gian qua. Cô ấy đang giấu tôi 25 ngàn đô-la. Trong khi tôi chỉ bỏ tiền vào tài khoản chung. Vì cả hai chúng tôi đã đồng ý hợp nhất tài chính – thu chi. Giờ thì cô ấy nói rằng; tôi cũng có thể đưa 10% thu nhập mỗi năm vào tài khoản của riêng mình.

Sau đó tôi dọa sẽ lấy 40% thu nhập trong năm của mình (10% nhân lên cho 4 năm); và chuyển vào một tài khoản riêng chỉ dành cho tôi. Thế là cô ấy nổi nóng với tôi. Thực lòng tôi không hiểu cô ấy đang nghĩ gì. Giờ cô ấy đang ở nhà bạn bè. Hầu hết bạn bè của tôi đều cho rằng tôi đúng, nhưng đến thời điểm này thì tôi thật sự hoang mang.”

Phản ứng của người đọc trước câu chuyện

Bình luận của người đọc là nữ

Một người đọc là phụ nữ bình luận rằng chuyện phụ nữ lập quỹ riêng như vậy không có gì sai vì hầu hết phụ nữ đều có nỗi bất an giống như vợ của anh chàng kia.

“Có lẽ anh cũng nên mở một tài khoản riêng như vợ, đó không phải là một ý tưởng tồi. 40% thì nhiều quá, 15-20% thì sao? Sự thật thì vợ anh cũng cảm thấy có lỗi, còn anh thì lại thấy mình bị xúc phạm. Cả hai hãy bình tĩnh và cùng nhau giải quyết,” người này khuyên.

Câu chuyện trên thế giới

Đàn ông bình luận về câu chuyện

Một người đọc khác là đàn ông thì cho rằng anh chồng này mới là người đặc biệt vô lý: “Cô ấy đang tiết kiệm tiền của mình, và chỉ có 10%, còn 90% vẫn bỏ vào tài khoản chung đó thôi. Nhiều đôi vợ chồng cũng xài tài khoản chung nhưng có bỏ vào đó 100% thu nhập đâu. Mà vợ anh cũng có biết rõ hết mọi chi phí bên ngoài của anh không? Tôi đoán là không. Hãy nghĩ đến tất cả những người mà anh biết; bao nhiêu cặp đôi đã chia tay, khi đó ai là người chịu gánh nặng tài chính lớn nhất? Ai là người phải chăm sóc những đứa trẻ? Đó là những người vợ, tôi đã chứng kiến chuyện đó khi bố mẹ tôi ly hôn. Tất cả những gì vợ anh đang làm; chỉ có thể gọi là lập ngân sách và quản lý rủi ro.”

Tuy nhiên, một vài người lại đứng về phía người chồng; và cho rằng cô vợ đã sai khi giấu chồng để lập quỹ đen. Theo tin tức cập nhật sau cùng của người chồng trên Reddit, hai vợ chồng vẫn tiếp tục căng thẳng. Và họ không biết rằng có hàn gắn với nhau được hay không.

Tình hình “quỹ đen” trong gia đình

Quan điểm của một người phụ nữ Việt

Việc phụ nữ có quỹ riêng để “phòng” khi vợ chồng lục đục lại càng chính đáng. Điều đó không có nghĩa cô ấy dự tính sẵn chuyện bỏ chồng mà đi. Phụ nữ là phái yếu, lại nhạy cảm và hay bất an, lo nghĩ nên họ có thể làm gì đó để bản thân yên tâm hơn. Nếu các anh thương và chịu hiểu tâm lý phụ nữ thì khi biết vợ có quỹ đen sẽ càng thương thay vì tự ái. 

Vì sao phải giấu chồng thì chính là do hầu hết mọi người đều cho rằng quỹ đen là xấu, và các anh chồng thường không cần biết vợ nghĩ gì đã nổi giận. Rồi có anh chi tiêu quá đà, vợ không lẳng lặng giấu thì lúc khó biết tiền ở đâu ra…

người phụ nữ Việt 

Phụ nữ nên có quỹ đen là cách nghĩ của mình. Nhưng theo mình việc lập quỹ đen nên linh động một chút. Linh động theo cái anh mà mình lấy. Nếu chồng công việc bấp bênh chi tiêu không hợp lý thì vợ rất nên có quỹ riêng. Nếu anh ấy đa nghi, hay ghen, hay tự ái, thì việc lập quỹ và trình bày khi bị phát hiện cần cân nhắc thật kỹ kẻo đe dọa hạnh phúc gia đình. Nếu chồng là người đàn ông luôn tin tưởng yêu thương vợ con thì có thể thử trao đổi thẳng thắn. Người chồng như này có thể đối thoại được…

Câu chuyện trên thế giới

Trường hợp vợ hoặc chồng lập quỹ đen không hiếm trên khắp thế giới. Nghiên cứu ở Mỹ và Canada cho thấy cứ 5 người; thì có 1 người che giấu quỹ đen với vợ hoặc chồng của họ. Còn theo một khảo sát ở Anh; cứ 10 người thì có tới 4 người lập quỹ đen.

Trong khi một số khảo sát cũng cho thấy mối quan hệ của nhiều cặp đôi đổ vỡ. Khi một người phát hiện ra “bí mật tài chính” nào đó mà người kia che giấu.

Theo các chuyên gia về quan hệ gia đình; quỹ đen và nợ được che giấu là những bí mật có thể ảnh hưởng đến lòng tin; và tình thân trong một mối quan hệ. Tiền không phải là vấn đề phá huỷ mối quan hệ mà chính là “cái bí mật đó”.

Vậy, quỹ đen là “lừa dối” hay “cần thiết”?

Nguồn: phunuonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.