Tâm sự về câu chuyện tặng quà ngày lễ trong hôn nhân

Tâm sự về câu chuyện tặng quà ngày lễ trong hôn nhân

Vào các ngày lễ dành cho các chị em phụ nữ hằng năm như mùng 8/3, 20/10, … trên diễn đàn luôn có hai phe tranh cãi: người khoe quà và người không thích quà. Xung quanh món quà này, có rất nhiều bạn gái đã hủy kết bạn với nhau. Nhiều phụ nữ đo lường cảm xúc bằng giá trị của những món quà. Món quà càng độc, lạ, đẹp và đắt tiền thì cô ấy sẽ càng thấy mình được quan tâm, nâng niu và trân trọng hơn. Cô gái càng cẩn trọng kiểm tra xem món quà có phù hợp với mình hay không để hiểu rằng chàng đã “đầu tư” tình cảm và thời gian của mình vào bề nổi hay bề sâu của mối quan hệ này.

Câu chuyện tặng quà ngày lễ cho chị em phụ nữ

Cứ đến những ngày lễ như 8/3, 20/10 chị em ở công ty tôi lại xôn xao hỏi nhau về món quà chồng tặng. Ngày 8/3, người khoe hoa, người khoe đầm đẹp, người bộ mỹ phẩm xịn.

Năm nay, chị My phải khiến mọi người xuýt xoa vì câu chuyện ly kỳ: “Sáng ra chẳng thấy chồng nói gì, mặt lạnh tanh rồi đi làm trước. Mình tưởng ảnh quên, ai dè lúc mở tủ lạnh. Mình thấy chiếc dây chuyền vòng qua quả táo mình để sẵn trong đó từ tối qua, dự định mang đi làm.”

tặng quà ngày lễ cho chị em phụ nữ

Câu chuyện ngôn tình quả táo ấy, chao ôi là dễ thương! Vậy mà hỏi tới lượt tôi, mọi người chưng hửng vì tôi chỉ cười: “Em chẳng có gì. Vợ chồng em ký thỏa-ước-không-quà.”

Đã một năm nay, vợ chồng tôi thỏa thuận sẽ không tặng quà gì cho nhau vào những dịp đặc biệt. Nghe như có chút điên rồ. Nhưng chúng tôi đã đưa ra quyết định này vì nhiều lý do.

Một chút hoài niệm về ngày lễ 8/3

hớ những năm còn trẻ, tôi vẫn thường háo hức nhận quà và hoa từ các bạn trai. Buổi học ngày 8/3 thường rất vui. Các bạn nam đã dụng công rất nhiều về ý tưởng chọn hoa, thiệp… cho chúng tôi, đến là thương. Nhưng Vân – cô bạn tôi lại chẳng chút cảm xúc gì với công lao ấy của các chàng. Cô nói, khi tôi đang vui vẻ lấy nước cắm bông hồng – một bông hồng héo queo, xấu xí: “Một bông hồng phát đại trà thì có gì hay? Sao người ta lại có thể dễ dãi với những niềm vui công cộng thế nhỉ. Tao thấy tội nghiệp mấy thằng con trai, cứ phải tốn tiền mua hoa cho chúng mày vui”.

“Niềm vui công cộng”. Cách dùng từ của bạn khiến tôi giật mình, phì cười. Thú thật, tới tận giờ, tôi vẫn thấy buồn cười khi nhớ lại chuyện đó và tự hỏi, ngày 8/3 có phải là ngày chỉ có chồng tặng quà vợ hay các anh người yêu tặng quà cho bạn gái?

Mua quà tặng vào ngày lễ

Là người phụ nữ của gia đình; nhiều khi tôi quên mất những nhu cầu của bản thân. Có những thứ muốn mua lắm, cần lắm nhưng cứ cho qua; để rồi phải chờ những dịp đặc biệt mới trích hầu bao tự thưởng. Hoặc chồng để ý thì đến ngày lễ anh mua tặng.

Nghĩ cho cùng, tại sao tôi lại hẹp hòi với bản thân như vậy? Thích gì, cần gì thì mình cứ mua. Mua khi cần, khi thích, đó cũng là cách tôi tự chăm sóc và yêu thương bản thân mình.

Mua quà tặng vào ngày lễ 

Chồng tôi hoàn toàn đồng ý. Anh bảo anh cũng để ý và quan tâm lắm; nhưng công việc bận rộn, không phải khi nào cũng sắp xếp thời gian để đi tìm món quà ưng ý; không thiếu những khi anh mua món quà tôi không sử dụng được, hoặc chưa chắc đã cần. Anh muốn tôi phải tự yêu thương mình trước nhất. Không phụ thuộc vào sự quan tâm của chồng hay bất kỳ ai cả.

Bản thân tôi cũng vất vả “đường quà cáp” hệt như vậy. Chồng tôi là bác sĩ. Trước đây, ngoài ngày sinh nhật anh, ngày lễ tình nhân, kỷ niệm ngày cưới thì còn ngày thầy thuốc 27/2. Đều là những dịp tôi phải đau đầu nghĩ xem mua quà gì để tặng. Việc ấy qua nhiều năm không còn dễ dàng nữa; tôi thường xuyên “bí đề tài” quà cho chồng. Từ khi thỏa thuận không buộc phải tặng quà cho nhau nữa. Chúng tôi nhẹ hẳn áp lực quà cáp.

Sự chia sẻ giữa vợ chồng

Nhưng bạn đừng nghĩ chúng tôi như vậy là vô tâm với nhau. Bởi trong “thỏa ước không quà”, ngoài “điều khoản” không tặng quà thì chúng tôi còn một cam kết quan trọng hơn. Thay vì chỉ quan tâm vào những dịp đặc biệt, hai vợ chồng hứa sẽ dành trọn vẹn sự chú tâm cho nhau mỗi ngày.

Nghe thì có vẻ lý thuyết và đơn giản, nhưng đó thật chẳng phải việc dễ dàng, phải rèn luyện hằng ngày, từng chút một.

Sự chia sẻ giữa vợ chồng

Tan làm về nhà, mỗi người phải đủ quyết tâm để đặt chiếc điện thoại xuống và chủ động nói chuyện với nhau về một ngày ở chỗ làm. Chồng phải đủ dũng cảm để từ chối một cuộc gọi rủ uống bia chợt đến khi vợ đã xếp xong mâm cơm chiều. Vợ phải đủ kiên cường để không buông những lời khó nghe vào lúc vợ chồng mâu thuẫn.

Đôi khi, một lời cảm ơn, một lời khen tặng, một việc nhỏ đỡ đần dù người kia không yêu cầu cũng đòi hỏi cả một sự dụng tâm. Mà có khi, đó chính là những món quà tuy nhỏ nhưng cứ ngọt ngào ngân nga mãi, khiến cho mỗi ngày bên nhau đều trân trọng, yêu thương.

“Thỏa ước không quà” giữa chúng tôi có ý nghĩa như vậy đó.

Mời bạn đón đọc nhiều bài viết hay khác cùng chủ đề tại Phóng Sự Việt Nam.

Nguồn: phunuonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.