Trẻ sơ sinh ngủ ít có đáng lo ngại không? Cách khắc phục

Trẻ sơ sinh ngủ ít có đáng lo ngại không? Cách khắc phục

Hầu hết trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian hằng ngày cho việc ngủ. Ngoài việc bú mẹ, hầu hết trẻ sơ sinh đều ngủ suốt 16-18 tiếng. Không có hình ảnh nào bình yên và đáng yêu hơn một em bé đang say ngủ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có thể cảm nhận được điều này, vì nhiều bé thiếu ngủ và thường xuyên quấy khóc liên tục. Mẹ không chỉ lo lắng mà còn rất mệt mỏi và không có thời gian để nghỉ ngơi.

Nếu thời gian ngủ hàng ngày của trẻ nhỏ hơn thời gian trung bình tiêu chuẩn, bạn nên xem xét nguyên nhân gây ra vấn đề này của trẻ hoặc các yếu tố bên ngoài. Như vậy liệu trẻ sơ sinh ngủ ít có được không? Các bậc phụ huynh cần làm gì để giải quyết vấn đề này?

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều cả ban ngày lẫn ban đêm và thường chỉ thức khoảng vài giờ để bú. Trung bình một trẻ sơ sinh ngủ khoảng 8 – 9 tiếng vào ban ngày và khoảng 8 tiếng vào ban đêm. Mỗi giấc ngủ ở trẻ sơ sinh thường ngắn, vào khoảng 30 phút đến 4 tiếng vì trẻ nhanh đói và sẽ phải dậy bú.

Trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày có đáng lo hay không?

Thực tế trẻ sơ sinh bình thường dành cả ngày lẫn đêm để ngủ. Các bé chỉ thức dậy xen kẽ giữa các lần bú. Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có thời gian ngủ khác nhau vì vậy để xác định trẻ ngủ nhiều hay ít cần nhìn vào tổng thời gian ngủ của trẻ. Nếu trẻ sơ sinh ngủ ít hơn 10 tiếng một ngày thì trẻ đang gặp tình trạng ngủ ít.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ít ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ ít hơn bình thường có thể không có một lý do nào. Ngoài ra, một số trường hợp dưới đây có thể khiến cho bé yêu của mẹ ngủ ít:

  • Trẻ đói: trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ và sữa là thức ăn dễ tiêu nên trẻ thường nhanh đói. Đặc biệt khi trẻ được bú không đủ hoặc nhu cầu bú của trẻ tăng. Đây là lý do phổ biến nhất khiến trẻ hay thức dậy.

Trẻ thấy đói sẽ không ngủ

  • Trẻ khát nước.
  • Trẻ bị kích động quá mức bởi tiếng ồn hoặc bất cứ thứ gì khác. Vì vậy cần chú ý giữ yên lặng trong thời gian trẻ ngủ.
  • Trẻ sơ sinh ngủ ít có thể do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài: trẻ sơ sinh mới chuyển từ tử cung sang thế giới bên ngoài. Do đó, hệ thống thần kinh rất mong manh và chưa có khả năng để đối phó với những kích thích. Trẻ cần được bồng bế, di chuyển vì chuyển động. Việc này có thể làm dịu bớt sự kích thích hệ thống thần kinh và làm dịu bớt căng thẳng về thể chất.
  • Trẻ bị rối loạn nào đó làm trẻ khó chịu như đau bụng, trào ngược dạ dày thực quản, viêm đường hô hấp. Nếu mẹ nghi ngờ trẻ có những dấu hiệu bất thường làm trẻ khó ngủ hoặc ngủ ít hơn bình thường, mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế để điều trị kịp thời nhé.

Trẻ sơ sinh ít ngủ phải làm sao?

Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều biết cách tự ngủ. Vì vậy mẹ nên để cho bé buồn ngủ trong vòng tay của mẹ. Sau đó đặt trẻ lên trên giường trong khi trẻ còn tỉnh táo. Bằng cách này trẻ có thể học cách tự ngủ một mình. Mở nhạc nhẹ trong khi bé đang buồn ngủ cũng là một cách hiệu quả giúp bé đi vào giấc ngủ ngon. Dưới đây là một số biến pháp giúp trẻ giảm tình trạng ngủ ít:

Giúp trẻ làm quen và phân biệt giữa ngày và đêm

Giúp trẻ phân biệt giữa ngày và đêm

Đối với trẻ sơ sinh, các bé hoàn toàn chưa có khái niệm và phân biệt được sự khác nhau giữa ngày và đêm. Điều này gây nên những sự lộn xộn về giấc ngủ của trẻ. Bạn nên giúp trẻ phân biệt và tạo thói quen thức nhiều vào ban ngày và ngủ lâu hơn vào ban đêm.

Vào ban ngày, bạn có thể kéo rèm che để ánh sáng có thể chiếu rọi vào phòng. Điều này vừa giúp không gian trở nên thông thoáng, vừa giúp trẻ ngủ ít hơn. Song song với đó, bạn nên dành nhiều thời gian chơi đùa, trò chuyện với trẻ vào ban ngày để trẻ làm quen dần với mọi thứ. Ngược lại, vào ban đêm, bạn nên giữ cho không gian xung quanh yên tĩnh để trẻ dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Luôn cho bé bú no trước khi ngủ

Nên cho bé bú no trước khi ngủ

Việc cho trẻ bú no trước khi ngủ sẽ giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như năng lượng cho trẻ. Chú ý cân bằng và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ. Chúng sẽ đảm bảo giúp cho trẻ có thể dễ ngủ và ngủ lâu hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan sát và chú ý tã của bé. Khi tã bị ướt hoặc bẩn bạn cần thay tã sạch cho bé. Điều này sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái, khô thoáng cần thiết cho trẻ.

Tạo không gian thoải mái cho bé

Khi trẻ ngủ, bạn nên để bé trong một không gian thông tháng, mát mẻ và yên tĩnh. Không gian thông thoáng sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc hít thở. Bên cạnh đó sự yên tĩnh cũng giúp cho trẻ có được sự thoải mái và ngủ dễ dàng, ngon giấc hơn.

Tư thế ngủ, chỗ ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Cần chú ý trẻ sơ sinh không nên ngủ chung. Kể cả với người lớn và anh chị em ruột hoặc những đứa trẻ khác. Mẹ nên đặt trẻ ngủ nằm tựa lưng vào giường là an toàn nhất. Không nên đặt trẻ trên bề mặt mềm hay nóng bức. Để tránh tình trạng quá nóng, trẻ nên được mặc quần áo nhẹ và nhiệt độ trong phòng ở mức thoải mái cho người lớn có lớp vải nhẹ. Nếu có sử dụng chăn, nên dùng một cái chăn mỏng và chỉ che phủ cho đến ngực trẻ thôi. Vì việc che lấp mũi và miệng trẻ gây trở ngại cho trẻ khi thở.

Nguồn: huggies.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.