Vòng quanh thế giới khám phá những dòng sông nguy hiểm nhất

Vòng quanh thế giới khám phá những dòng sông nguy hiểm nhất

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều những dòng sông nguy hiểm. Những dòng sông này đều sở hữu một vẻ đẹp hùng vĩ, rộng lớn và thu hút sự chú ý của du khách. Thậm chí có những dòng sông đã được xuất hiện rất nhiều trong những bộ phim tài liệu khoa học.Tuy nhiên ít ai biết rằng, đằng sau vẻ ngoài ấn tượng đó là những hiểm nguy không thể lường trước. Ngay sau đây, độc giả hãy cùng chúng tôi khám phá 6 dòng sông được mệnh danh là nguy hiểm nhất thế giới nhé.

Sông Rio Tinto đỏ ngầu ở Tây Ban Nha

Sông Rio Tinto nổi bật với màu đỏ và độ PH cực cao, khó có loài sinh vật nào có thể tồn tại

Với màu nước đỏ như máu, sông Rio Tinto bắt nguồn từ tỉnh Huelva của Tây Ban Nha. Dòng sông này sau đó chảy qua Andalusia. Do nồng độ kim loại cao đến từ các mỏ đồng, bạc và vàng, dòng nước này được biết đến là một trong những nơi có tính axit nhất trên Trái đất. Nước có độ pH dao động trong khoảng 1,7-2,5. Độ pH này đã đe dọa đến bất kỳ sinh vật sống nào. Những vị khách duy nhất của “dòng sông sao Hỏa” này là những nhà khoa học yêu thích tìm hiểu về vi khuẩn.

Sông Dương Tử cực ô nhiễm ở Trung Quốc

Sông Dương Tử chính là dòng sông lớn thứ 3 thế giới nhưng đang vô cùng ô nhiễm

Dương Tử là con sông dài thứ 3 trên thế giới; chỉ đứng sau Amazon và sông Nile. Tuy nhiên Dương Tử lại vượt xa chúng ở một lĩnh vực không mấy tích cực khác. Do tình hình thực tế, 17 ngàn khu định cư nằm trên bờ sông Dương Tử hầu hết không có hệ thống lọc. Tất cả chất thải đều được thải thẳng vào sông. Thêm vào độ ô nhiễm đó là nhiều nhà máy hóa chất; các tổ hợp thép và hóa dầu cũng như vận chuyển hàng hóa thường xuyên khiến cho khối lượng nước bị ô nhiễm trong tuyến đường thủy này của Trung Quốc đạt 34 tỷ tấn và vẫn đang tiếp tục tăng.

Sông Congo huyền bí

Sông Congo ở châu Phi là sông sâu nhất thế giới

Sông Congo ở châu Phi là sông sâu nhất thế giới với chiều dài gần 3000 dặm (~4800km). Con sông này nằm ở khu vực vành đai mưa của Châu Phi. Đây là con sông nhiều nước thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau sông Amazon. Con sông này có một lịch sử lâu dài và thần bí. Tương truyền ở những cánh rừng nhiệt đới giáp với bờ sông có những người lùn Pích-mê nguy hiểm sinh sống. Thậm chí tộc người này còn ăn thịt người.

Con sông này cũng được biết đến với một hẻm núi dài 75 dặm vô cùng đáng sợ. Nó được mệnh danh là “Cánh cửa địa ngục”. Những khúc ghềnh cheo leo khó đoán khiến cả những tay chèo lão luyện nhất cũng khó lòng di chuyển được.

Sông Amazon tại Nam Mỹ

Sông Amazon tại Nam Mỹ nổi tiếng là nguy hiểm, tuy nhiên đây cũng là kỳ quan của thế giới

Con sông này được coi là nguy hiểm nhất trên thế giới. Bên cạnh đó thì nó cũng thuộc top kỳ quan thiên nhiên thế giới. Con sông rất dũng mãnh, mỗi giây đổ ra Đại Tây Dương khoảng 220 nghìn mét khối nước. Dòng sông này được trao tặng danh hiệu “Biển sông”.

Trong sông chứa đầy các sinh vật nguy hiểm như cá piranha bụng đỏ, Cayman đen tàn nhẫn, Anaconda khổng lồ, Arkaima săn mồi khổng lồ và vô số ký sinh trùng nhỏ nhưng không kém khủng khiếp. Lưu vực sông Amazon có nhiều đầm lầy bất khả xâm phạm và vũng lầy chết người khi chúng tràn ra tạo thành những đợt sóng thủy triều cao. Tất cả đã khiến chúng có thể phá hủy các cánh đồng và làng mạc.

Sông Hằng linh thiêng ở Ấn Độ

Sông Hằng ở Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nặng nề

Sử thi Ấn Độ “Ramayana” kể; vùng nước của dòng sông thiêng Ganges với sức mạnh mang lại sự sống cho người chết và thoát khỏi bệnh tật. Thật không may, thực tế khác xa với những huyền thoại. Dòng sông nổi tiếng này của Ấn Độ được đưa vào danh sách các vùng nước bị ô nhiễm nhiều nhất trên thế giới.

Chất thải của nhiều nhà máy và các thành phố đông đúc đã khiến số lượng vi khuẩn enterobacteria trong đó cao gấp 120 lần so với bình thường. Điều này dẫn đến các bệnh truyền nhiễm và gây ra cái chết cho hàng ngàn người mỗi năm. Ngoài ra, nghi thức thủy táng ở Varanasi cũng góp phần cản trở việc làm sạch dòng sông thiêng này.

Sông Citarum cực ô nhiễm tại Indonesia

Sông Citarum hiện nay đang là dòng sông có mức độ ô nhiễm cao nhất

Với xuất hiện của các nhà máy cùng dân cư đông đúc dọc theo dòng Citarum; con sông từng một thời đẹp đẽ hiện đã trở thành một trong những dòng sông ô nhiễm nhất trong tự nhiên. Nằm trên đảo Java, bị bao vây bởi hơn 500 nhà máy với nước bẩn; nhiễm vi khuẩn và bị ngợp dưới một lớp dày chất thải gia đình cũng như chất thải công nghiệp đã khiến ô nhiễm tại Citarum đạt đến điểm cực hạn trong rất nhiều năm.

Mỗi một dòng sông đều sở hữu vẻ đẹp riêng nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Dù thế nào thì chúng vẫn là một phần không thể thiếu; có đóng góp to lớn cho sự phát triển, tồn tại chung của nhân loại.

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.