VssID – Ứng dụng bảo hiểm xã hội số

VssID – Ứng dụng bảo hiểm xã hội số

Vào chiều ngày 16 tháng 11 tại thủ đô Hà Nội, tổ chức Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã làm Lễ công bố sử dụng ứng dụng bảo hiểm mới thay thế bảo hiểm giấy. Đó là ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số trên một số thiết bị di động với phần mềm kê khai BHXH iBHXH có tính tiện lợi cao.

Ứng dụng VssID cũng phù hợp với người tham gia BHXH Việt Nam, được phát triển trên nền tảng di động giúp người dùng dễ dàng, thuận tiện trong việc truy vấn quy trình đăng ký bảo hiểm và truy cập thông tin về hợp đồng bảo hiểm. Trên VssID, bạn có thể xem hồ sơ bảo hiểm, lịch sử hưởng các chế độ của BHXH, chính sách bảo hiểm xã hội, mã số bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội, cũng như là thẻ bảo hiểm y tế,…

Tìm hiểu về ứng dụng VssID

Sau một thời gian tích cực, khẩn trương triển khai, tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong nước; các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, đến nay ứng dụng VssID đã hoàn thành. Ứng dụng đã sẵn sàng đi vào hoạt động và được cung cấp trên hai kho ứng dụng. Đó là App Store – hệ điều hành IOS, Google Play – hệ điều hành Android.

Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu

VssID – Bảo hiểm xã hội số là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số. Ứng dụng này sử dụng phục vụ người dân của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu. Đó là theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế. Giúp tra cứu các thông tin. Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội, cơ quan Bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế. Ngoài ra có thể tra cứu các điểm thu, đại lý thu Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm Y tế hộ gia đình….

Lợi ích của ứng dụng VssID

Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của người sử dụng lao động. Góp phần công khai, minh bạch thông tin. Đồng thời hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng. Nó cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

Ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Mạnh – Bí thư Ban Cán sự Đảng; Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng. Nó thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội.

VssID là một ứng dụng vì người dân

Ứng dụng VssID – BHXH số này là một trong những nền tảng quan trọng. Nó dùng để triển khai được các dịch vụ công thiết yếu đối với người dân khi giao tiếp với cơ quan BHXH. Đặc biệt là những dịch vụ công. Dịch vụ mang tính chất đòi hỏi mức độ xác thực và định danh cao.

VssID còn cho phép người dân tra cứu một số thông tin. Người dân có thể tra cứu mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Không chỉ vậy, VssID còn cho phép người dân thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của người sử dụng lao động.

VssID - Bảo hiểm xã hội số là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số

Ngoài ra, ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh cung cấp hình ảnh thẻ BHYT. Trong quá trình khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Khi người dân đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh; người dân có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh. Sau đó đưa cho cơ sở khám, chữa bệnh để làm các thủ tục hưởng quyền lợi BHYT của mình. Nếu người dân có nhu cầu. Theo định hướng VssID sẽ thay thế thẻ giấy BHYT. Điều này đã bộc lộ nhiều điểm bất tiện trong quá trình sử dụng. Có thể VssID dễ hư hỏng, mã code dễ bị mờ…

Tính bảo mật thông tin cao

Ứng dụng VssID sử dụng tài khoản (tên) đăng nhập là mã số BHXH. Mỗi cá nhân chỉ có một mã số BHXH duy nhất. Vì vậy, người dùng chỉ có một tài khoản (tên) đăng nhập duy nhất ứng với mã số Bảo hiểm xã hội của mình để sử dụng ứng dụng. Ứng dụng VssID chỉ cho phép đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị ở cùng một thời điểm.

Khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo. Nếu người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai; ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP. Mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại của người dùng đã đăng ký trước đó. Đồng thời tài khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất. Điều này để tránh việc sử dựng một BHYT cùng lúc tại nhiều địa điểm khác nhau.

Nguồn: Vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.